Việt Nam, Indonesia, Philippine và Thái Lan là bốn nước nằm trong khu vực Đông Nam Á phải gánh chịu rủi ro thiên tai lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi năm phải hứng khoảng 12 cơn bão lớn nhỏ. Với tác động của biến đổi khí hậu, đại dịch El Nino thì những hiểm họa này sẽ trở nên khắc nghiệt hơn trong tương lai. Mực nước biển dâng cao sẽ khiến các vùng ven biển của Việt Nam có thể sẽ bị ngập mặn và trìm dưới mực nước biển.

Ở Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là một nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái của nền kinh tế, chiếm tới chiếm hơn 97% tỷ lệ trong khối doanh nghiệp, đóng góp khoảng 49% GDP của cả nước. Tuy nhiên DNNVV lại dễ bị tổn thương và rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc gián đoạn kinh doanh sẽ xảy ra khi toàn xã hội phải đối mặt với thiên tai trên diện rộng, cũng như hiểm họa do chính con người gây ra. Điều đó cho ta thấy, giúp đỡ DNNVV là chung tay giúp ích cho nền kinh tế, xã hội.

Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và phục hồi rủi ro thiên tai cho DNNVV tại Việt Nam” do Trung tâm Phòng ngừa Thiên tai Châu Á (ADPC) khởi xướng và Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hợp tác cùng triển khai tại Việt Nam từ tháng 05/2015 được đánh giá là một trong chuỗi các hoạt động rất thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là khối DNNVV. Đây là dự án được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ thông qua Quỹ Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp với nguồn tài chính từ Chính phủ Ca-na-đa và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức, (BMZ) thông qua Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) trong khuôn khổ Sáng kiến toàn cầu về Quản lý rủi ro thiên tai (GIDRM). Đây là dự án được APDC thực hiện tại 04 quốc gia là Indonesia, Philippine, Thái Lan và Việt Nam.

Bước đầu của dự án là việc khảo sát 442 doanh nghiệp trên 3 miền Bắc Trung Nam để tìm hiểu về hiện trạng năng lực ứng phó và phục hồi sau rủi ro thiên tai của các DNNVV; tiếp đến là việc rà soát các cơ chế chính sách hỗ trợ của chính phủ nhằm chỉ ra định hướng cho dự án về các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết và hữu ích đối với loại hình đối tượng DNNVV. Kết quả của các hoạt động trên được ghi nhận trong Báo cáo của dự án. Việc tổ chức một diễn đàn mang tầm quốc gia cho DNNVV về chủ đề ứng phó và phục hồi rủi ro thiên tai làm một đột phá chính thức mở ra một loạt các hoạt động tập trung, có lộ trình nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực cho các DNNVV để hiểu sâu sắc hơn, để thực hiện bài bản hơn và có sự giúp sức từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức hỗ trợ trong và ngoài nước. 

Diễn đàn Doanh nghiệp Quốc gia được lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam cuối tháng 9/2016 vừa qua tại khách sạn Melia, Hà Nội do Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (TAC Hà Nội) thuộc Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Oxfam Việt Nam, Quỹ Châu Á (TAF) và Iprepare Business thuộc ADPC thực hiện, với mục tiêu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực ứng phó và phục hồi sau rủi ro thiên tai cho DNNVV; cùng với việc chia sẻ những sáng kiến liên quan đến công tác hỗ trợ DNNVV phục hồi, và phác thảo lên mối quan hệ giữa các tổ chức giúp thực hiện các dự án thí điểm hỗ trợ DNNVV.

 

 

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan Chính phủ có vai trò soạn thảo chính sách và nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp đã nêu rõ vai trò quan trọng của DNNVV với nền kinh tế và cũng là đối tượng đầu tiên, chịu nhiều tổn thương nhất khi gặp khủng hoảng và hứng chịu rủi ro thiên tai. Bà đánh giá cao hoạt động của Diễn đàn và hy vọng rằng nó sẽ là khởi đầu cho chuỗi những dự án về DNNVV trong tương lai.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành, tổ chức phi chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trong cả nước, tham gia nhiệt tình trong các phiên thảo luận và trình bày kế hoạch xây dựng lộ trình hỗ trợ DNNVV, trong đó sẽ góp ý với Luật (dự thảo) hỗ trợ DNNVV để kiện toàn bộ máy và khung hỗ trợ pháp lý trợ giúp DNNVV hữu hiệu nhất. Diễn đàn là sự kiện giúp các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, và cộng đồng doanh nghiệp cùng ngồi lại với nhau chia sẻ kinh nghiệm và bàn thảo phương thức hợp tác để triển khai kế hoạch tiếp theo giúp DNNVV nâng cao hơn nữa khả năng ứng phó và phục hồi sau rủi ro thiên tai, đặc biệt là việc lên kế hoạch duy trì hoạt động kinh doanh giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn trong mọi hoàn cảnh (Mỹ Anh).

 

 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article