Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu dệt may của nước ta cả năm 2012 ước đạt khoảng 17 - 18 tỷ USD, tăng 7,7 - 8% so với năm 2011.

Mặc dù nền kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục gặp khó khăn, song ngành dệt may Việt Nam phấn đấu xuất khẩu năm 2013 đạt 20 - 21 tỉ USD, đến 2015 xuất khẩu dệt may đạt 25 - 27 tỉ USD.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu tới năm 2015 và tầm nhìn 2020 - 2030, là thời điểm có tính đột phá cho việc sản xuất các nguyên phụ liệu, các sản phẩm cốt lõi, tác động đến dây chuyền cũng như chuỗi sản phẩm dệt, nhuộm, sợi, may… Như vậy, tăng trưởng hàng năm của ngành dệt may sẽ có tính đột phá vào năm 2014 - 2015, giai đoạn 2016 - 2020… Mục tiêu đến năm 2020, ngành dệt may VN phải có 5-7% các thương hiệu lớn tại thị trường thế giới.

Việc đặt ra mục tiêu xuất khẩu trong giai đoạn tới sẽ giải quyết việc làm, ổn định xã hội cho người dân ở các địa phương có các nhà máy dệt may lớn hoạt động. Bên cạnh đó, các địa phương khi gắn kết với các nhà máy đảm bảo tính ổn định về môi trường kinh doanh, lao động, cơ chế, thuế khóa. Qua đó kích thích các doanh nghiệp khác tham gia vào đầu tư.

Các chuyên gia nhận định 4 yếu tố sau quyết định tới sự thành công của ngành dệt may Việt Nam: thứ nhất vị thế của ngành dệt may Việt Nam có ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển và hội nhập của ngành dệt may thế giới. Thứ hai, khi Việt Nam tham gia vào WTO, ngành dệt may cũng đã có bước đột phá tăng trưởng cao, trung bình mỗi năm tăng từ 20 - 28%. Thứ ba, nền tảng chính trị của Việt Nam ổn định, tạo cơ chế cho các doanh nghiệp phát triển ổn định. Thứ tư, đội ngũ các nhà quản trị ngành đã có tầm nhìn sâu rộng, không còn quản trị thuần túy như trước đây mà đã chuyển từ sản xuất gia công sang sản xuất phục vụ xuất khẩu (sản xuất FOB); trước đây nước ta là nước nhập khẩu nguyên phụ liệu rất lớn (gần 100%) thì nay đã hạn chế chỉ còn 60 - 65%.

Đây là những bước để các doanh nghiệp sợi và dệt thế giới tạo niềm tin, tạo quan hệ hợp tác với Việt Nam; sẽ là nơi hội tụ của ngành dệt may thế giới. Thậm chí, các nhà sản xuất dệt may hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia… đánh giá Việt Nam luôn tích cực quan tâm đầu tư về công nghệ, môi trường kinh doanh…

Để phát triển nhanh và bền vững, ngành dệt may cần tích cực xúc tiến kêu gọi đầu tư, tận dụng cả nội lực và ngoại lực; dịch chuyển nguyên liệu từ các nước phát triển sang Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành trung tâm dệt may mới của thế giới. Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ đóng vai trò là đầu mối kêu gọi xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển các vùng trồng bông, cây nguyên liệu...

Với định hướng trên, giai đoạn 2013 - 2015 xuất khẩu dệt may đạt 25 - 27 tỉ USD hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây là điều cơ bản để phấn đấu Việt Nam trở thành nước đứng thứ hai thế giới sản xuất dệt may vào năm 2017 - 2020./.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article