Theo Bộ Công Thương, trong tuần đầu tháng 9 sẽ tiến hành cấp hạn ngạch 51.000 tấn muối nhập khẩu trong hạn ngạch 2012 cho các doanh nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, trong tuần đầu tháng 9 sẽ tiến hành cấp hạn ngạch 51.000 tấn muối nhập khẩu trong hạn ngạch 2012 cho các doanh nghiệp (DN).

Bộ CôngThương  - Phân bổ hạn ngạch là theo cam kết WTO

Đây là quyết định sau cuộc họp báo công bố hạn ngạch nhập khẩu muối giữa liên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hồi đầu tháng 8 tại Hà Nội.

Lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan (HNTQ) năm 2012 là 102.000 tấn. Trong đó, 100.000 tấn cho các thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và 2.000 tấn muối tinh khiết sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định: Việc phối hợp điều hành nhập khẩu muối dựa trên sự thống nhất về nguyên tắc giữa Liên Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính từ đầu năm. Việc công bố này đã được các bộ cân nhắc để đảm bảo sử dụng tối đa lượng muối sản xuất trong nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cũng cho hay, theo cam kết WTO, phải phân bổ hạn ngạch nhập khẩu trực tiếp cho DN. Việc đấu thầu là không khả thi vì đối với muối thì ưu tiên số một là sản xuất y tế và sản xuất hóa chất. Nếu đấu thầu sẽ xảy ra tình trạng DN có khả năng tài chính nhập ngoài hạn ngạch sẽ bỏ giá cao hơn so với các DN có nhu cầu nhưng không có khả năng tài chính. Hơn nữa, nếu tổ chức đấu thầu, các DN trong nước khó cạnh tranh hơn với các DN nước ngoài bởi các DN nước ngoài tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng rẻ.

Doanh nghiệp mong chờ

Ông Đào Quang Tuyến- Giám đốc công ty cổ phần hóa chất Việt Trì- cho biết, từ đầu năm đến nay, do chưa được phân giao hạn ngạch nên công ty đã phải thu gom 17.000 tấn muối với thuế suất 50%. Trong khi muối trong hạn ngạch thuế suất là 10%. Với dây chuyền sản xuất 20.000 tấn xút- clo/năm, công ty cần khoảng 25.000 tấn muối công nghiệp cho sản xuất. Việc mua 17.000 tấn muối này cũng không hề dễ dàng vì công ty phải “nhặt nhạnh” ở tất cả các nguồn mới có được nên thường xuyên xảy ra tình trạng ăn đong muối để sản xuất. Ông Tuyến cũng cho biết, hiện công ty đang rất nóng lòng được cấp hạn ngạch muối, nếu được phân giao hạn ngạch lần 2 này, công ty sẽ xin cấp 10.000 tấn muối đủ để sản xuất từ nay đến hết năm, đồng thời dự trữ cho hết quý I/2013.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết: Đến thời điểm này, Bộ Công Thương mới phân bổ 1.544 tấn muối cho thương nhân sản xuất thuốc và thiết bị y tế. 97% hạn ngạch còn lại Bộ đã thống nhất với Bộ NN&PTNT tới tháng đầu tháng 9 sẽ phân bổ để đảm bảo tiêu thụ trong nước. Thực tế, mặt hàng muối rất nhạy cảm và đã nhận được không ít phản hồi từ dư luận, tuy nhiên, cả hai bộ đều đã thừa nhận, mặc dù sản xuất muối có thể đáp ứng về số lượng nhưng chất lượng muối sản xuất trong nước vẫn chưa cao, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng cho một số lĩnh vực sản xuất như hóa chất, chế biến thực phẩm, dược phẩm. Vì thế, nhập khẩu muối là cần thiết đối với nhu cầu tiêu thụ muối chất lượng cao.

Đồng thời với việc cấp hạn ngạch, Bộ Công Thương sẽ có chính sách kiểm tra, giám sát để đảm bảo hạn ngạch được thực hiện nghiêm túc theo đúng mục đích. Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT thống nhất về lượng phân giao hạn ngạch và thời điểm giao, tiến hành phân giao theo đúng đối tượng là các doanh nghiệp trực tiếp sử dụng muối làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và sản xuất thuốc, sản phẩm y tế. DN được cấp hạn ngạch muối chịu trách nhiệm sử dụng muối nhập khẩu đúng mục đích, không được phép trao đổi kinh doanh thương mại và sử dụng cho các mục đích khác.

(Nguồn: http://www.baocongthuong.com.vn/p0c272s192n25875/han-ngach-nhap-khau-muoi-dau-thang-9-se-cap.htm )

Phong Lâm ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article