Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, nếu loại trừ các khoản thu từ dầu thô và tiền sử dụng đất, thuế và phí tại Việt Nam chỉ tương đương 12 - 14% GDP, thuộc nhóm trung bình thấp trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, nếu loại trừ các khoản thu từ dầu thô và tiền sử dụng đất, thuế và phí tại Việt Nam chỉ tương đương 12 - 14% GDP, thuộc nhóm trung bình thấp trên thế giới.

Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5/9/2012, Thứ trưởng Mai cho rằng chưa hoàn toàn chính xác nếu nói mức thu thuế - phí tại Việt Nam tương đương 29% GDP, gấp 1,4 - 3 lần các nước trong khu vực. Theo bà con số 29% được nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tính toán và công bố trong báo cáo gần đây là có cơ sở nhưng đã bao gồm cả tiền thu từ dầu thô và sử dụng đất. Trong khi đó, thông lệ tính toán thuế phí ở các nước không bao gồm các khoản thu này. "Ở nhiều nước, chẳng hạn như Trung Quốc, có 2 hệ thống thu ở trung ương và địa phương, số liệu so sánh chỉ tính ở trung ương, còn Việt Nam hiện tính tổng các khoản thu này", bà Mai giải thích.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu loại trừ các khoản thu từ dầu thô và tiền sử dụng đất, tỷ lệ thuế - phí trung bình trong 20 năm qua tại Việt Nam chỉ ở mức 12 - 14 %, thuộc nhóm trung bình thấp của thế giới.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, thuế thu nhập doanh nghiệp trung bình ở 83 nước là 27%. Các nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan hiện thu 30%, Trung Quốc, Malaysia là 25%.

Đối với VAT, khảo sát tại 112 nước, có 88 nước thu 12 - 25%, 24 nước còn lại thu phổ biến mức 10%.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết kể từ năm 1999 đến nay, thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam liên tục giảm, từ 32% xuống 28% (2004) và từ 2009 đến nay là 25%. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn hưởng các thuế suất ưu đãi 10% và 20% tùy vào lĩnh vực khuyến khích đầu tư. "Tính bình quân, thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam chỉ ở mức 16,32%", bà cho biết.

Với thuế VAT, Việt Nam thu 2 mức là 5% và 10% (mức 20% được bỏ từ năm 2004. Thuế thu nhập cá nhân cũng theo xu hướng giảm từ thang 10 - 60% (thuế thu nhập cao trong giai đoạn 2001 - 2008), xuống còn 5 - 35% hiện nay, cùng với việc nâng mức giảm trừ gia cảnh. Các khoản thuế, phí cho nông nghiệp - nông dân cũng dần được gỡ bỏ (bỏ 340 loại thuế phí kể từ năm 2003 cho đến nay). "Định hướng của chính sách thuế trong giai đoạn tới là góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp", đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

Lo ngại của dư luận về việc thuế phí tại Việt Nam đang được thu ở mức quá cao dấy lên sau khi Báo cáo Kinh tế vĩ mô thường niên 2012, do nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội công bố cho thấy tỷ lệ thuế phí so với GDP tại Việt Nam đang ở mức 29%, cao hơn nhiều so với số liệu của các nước trong khu vực.

Theo nhận định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam, đây là một báo cáo khoa học, các con số tính toán là có cơ sở nhưng chỉ mang tính tham khảo. "Thêm vào đó, trong quá trình xây dựng chính sách, cơ quan chức năng cũng đã tham vấn nhiều thông lệ quốc tế và tính đến quyền lợi của người nộp thuế".

Cũng tại buổi họp báo chiều 5/9/2012, người phát ngôn của Chính phủ thông báo một số nội dung về điều hành kinh tế, các vấn đề được Thủ tướng và các Bộ trưởng bàn thảo trong phiên họp tháng 9. Theo đó, hầu hết các mục tiêu điều hành trong năm 2012 đều được dự báo là có thể đạt được, trong đó, lạm phát sẽ ở mức khoảng 7%, bội chi ngân sách đảm bảo dưới 4,3% GDP. Một số mục tiêu quan trọng như tăng trưởng GDP, việc làm, giảm nghèo và mật độ che phủ rừng nguy cơ khó hoàn thành.

Trả lời câu hỏi của báo giới về đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng cho "dừng thí điểm mô hình tập đoàn" tại Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) và Tập đoàn Sông Đà, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết nội dung này chưa được bàn tới tại kỳ họp lần này dù đây là vấn đề được Thủ tướng hết sức quan tâm. Chủ trương đề ra là sẽ chỉ giữ lại các tập đoàn thực sự cần thiết Nhà nước phải nắm giữ. "Số lượng sẽ giảm từ 11 hiện nay xuống còn 5 - 7. Các Tập đoàn thuộc ngành xây dựng cũng đang trong quá trình xem xét".

Một vấn đề "nóng" khác cũng được đại diện Chính phủ đề cập là việc điều hành xăng dầu. Theo đó, 2 vấn đề cần lưu tâm nhất là việc minh bạch các chi phí của doanh nghiệp và đảm bảo nguồn cung. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ cũng nhận thức sâu sắc những bất cập của việc thực hiện Nghị định 84 trong bối cảnh kinh doanh xăng dầu chưa hoàn toàn theo thị trường. "Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính, Công Thương tổng kết, báo cáo hướng sửa đổi vào cuối năm nay.

(Nguồn: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/09/bo-tai-chinh-tran-tinh-ve-thue-phi/ )

Phong Lâm ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article