Theo tin của TTXVN, ngày 30/8/2012, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam có buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider-Ammann.

Theo tin của TTXVN, ngày 30/8/2012, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam có buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider-Ammann.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh như: hóa chất, dược phẩm, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất đồng hồ, điện cơ và đồ trang sức.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch và quản lý dược phẩm theo hướng tập trung cho đội ngũ chuyên gia giỏi cho tương lai.  Bên cạnh đó, hai bên cần phối hợp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng nhắc lại một số cam kết của Bộ trưởng Kinh tế Schneider – Amman đã đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế Davos năm 2011. Theo đó, Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo một số chuyên gia về phân tích, dự báo xây dựng chính sách trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Về phần mình, Bộ trưởng Johann Schneider-Ammann cho biết Chính phủ Thụy Sĩ coi Việt Nam là một trong bảy nước cần ưu tiên tập trung phát triển kinh tế. Quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Ông cho rằng năng suất lao động là chìa khóa giúp Thụy Sĩ có sức cạnh tranh cao so với nhiều nước trên thế giới và hứa sẽ giúp Việt Nam trong lĩnh vực này. Về đề nghị giúp đỡ Việt Nam sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ trưởng cho biết Thụy Sĩ hoàn toàn ủng hộ Việt Nam mở cửa thị trường, tự do thương mại và chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông nhấn mạnh sẽ giúp Việt Nam kinh nghiệm giáo dục dạy nghề, một mô hình đào tạo rất thành công của Thụy Sĩ. Đồng thời, Bộ trưởng Johann Schneider-Ammann cũng bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước sẽ tiến triển tích cực trong thời gian tới.

Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ cho biết, năm 2013 ông sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu các doanh nghiệp tiêu biểu của Thụy Sĩ trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính và du lịch tới thăm Việt Nam; mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách phù hợp hơn đối với các doanh nghiệp Thụy Sĩ ở Việt Nam, trong đó có một số công ty dược phẩm.

Ngoài ra, nội dung chính của buổi làm việc này là rà soát các hiệp định, thảo thuận và hợp tác mà mà các đoàn cấp cao đã ký trong những năm gần đây giữa 2 nước.

Ngày 31/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu rời đi thành phố Basel, cách thủ đô Bern100km, thăm một số cơ sở doanh nghiệp như công ty dược phẩm Rocher, công ty Novartis và Học viện Nhiệt đới.

(Trích nguồn: TTXVN, http://www.vietnamplus.vn/Home/Viet-NamThuy-Si-tang-hop-tac-trong-nhieu-linh-vuc/20128/156701.vnplus )

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article