Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam tại hội nghị tổng kết tình hình ngành thép 6 tháng đầu năm 2012, do tác động của kinh tế thế giới và trong nước nên nửa đầu năm tiêu thụ thép đã giảm trên 10%.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam tại hội nghị tổng kết tình hình ngành thép 6 tháng đầu năm 2012, do tác động của kinh tế thế giới và trong nước nên nửa đầu năm tiêu thụ thép đã giảm trên 10%.

Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục đặt trọng tâm là kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này đồng nghĩa thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn, đầu tư công duy trì ở mức thấp nên nhu cầu xây dựng sẽ giảm, đặt các doanh nghiệp ngành thép vào tình trạng khó khăn. Đồng thời, thép có giá thành rẻ từ các nước ASEAN và Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam khiến sức cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, các doanh nghiệp trong ngành thép đã sản xuất được 2,25 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ 2011. Lượng thép tiêu thụ cũng đạt xấp xỉ con số đó, tương đương 2,24 triệu tấn, giảm 10% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tồn kho trong các doanh nghiệp sản xuất tính đến hết 6 tháng đầu năm 2012 là 330 nghìn tấn. Theo đánh giá của Hiệp hội Thép, đây là tỷ lệ dao động ở mức trung bình.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã phải tiết giảm sản xuất để phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường và để tránh tình trạng lãi suất ngân hàng cao làm tăng chi phí. Ước tính, với mỗi một tấn thép thì doanh nghiệp phải chịu lãi suất ngân hàng khoảng 250.000 đồng/tháng. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã 2 tháng không sản xuất, thậm chí là giảm từ 3 ca xuống còn 2 ca để bớt công suất. Đặc thù kinh doanh của ngành thép là phải sử dụng vốn vay lớn, trong đó, vay từ ngân hàng chiếm tới 70 -80%, thậm chí là 100% để đầu tư sản xuất trong khi lãi suất vay vốn ngân hàng vẫn ở mức cao nên khả năng cạnh tranh rất thấp và luôn trong tình trạng phụ thuộc.

Bên cạnh đó, việc tăng giá điện thêm 5% vào cuối tháng 6 năm 2012 vừa qua và tăng giá xăng dầu cũng tăng thêm mối lo cho nhiều doanh nghiệp. Giá điện tăng 5% sẽ làm đội giá thành sản phẩm lên ít nhất 39.000 đồng/tấn. Tính bình quân một doanh nghiệp sản xuất 40.000 tấn thép/tháng thì riêng chi phí tiền điện tăng thêm 1,56 tỷ đồng/tháng. Giá điện tăng, chi phí đầu vào tăng nhưng các doanh nghiệp không thể tăng giá bán vì sức mua hiện nay gần như không có. Chính vì vậy doanh nghiệp sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn nữa do không biết lấy gì để bù đắp.

Mục tiêu đặt ra là tăng trưởng ngành thép năm 2012 từ 3% - 4% so với 2011 cũng phải rất cố gắng mới có thể đạt được. Bên cạnh đó, tình trạng cung lớn hơn cầu cũng là những vấn đề đang đặt ra mà ngành thép cần phải có Chiến lược điều chỉnh hợp lý.

Có thể thấy, tình trạng khó khăn của ngành thép hiện nay có nguyên nhân sâu xa là do một thời gian dài doanh nghiệp ngành này đầu tư xây dựng nhà máy với công suất lớn một cách ồ ạt, không tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường.

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, hiện các doanh nghiệp thép đang hướng vào các thị trường mới và tiềm năng khác như thị trường châu Á và thị trường châu Phi là những nước kinh tế đang chuyển đổi nên việc xuất khẩu cũng rất thuận lợi.

Hiệp hội thép Việt Nam cho biết, mức tăng trưởng của ngành thép năm 2012 đặt ra từ 3 - 4%, nhưng để đạt được mục tiêu này thì vấn đề quan trọng nhất của các doanh nghiệp thép năm 2012 là làm thế nào duy trì sản xuất hiệu quả chứ không phải sản xuất bằng mọi giá. Chính vì thế phải giảm chi phí ở mức thấp nhất để tạo ra khả năng cạnh tranh, ngoài tiêu thụ trong nước sẽ cố gắng làm sao có giá cả hợp lý, đẩy mạnh xuất khẩu, giảm bớt sức ép trong nước. Tuy nhiên, cũng lưu ý đến thực trạng nhiều dự án đầu tư thép vẫn mọc lên bất chấp tình trạng cung vượt cầu khiến thị trường mất cân đối nghiêm trọng.

Hiện nay cung thép của nước ta đã vượt xa nhu cầu trong nước. Vì vậy cần thiết phải ổn định được đầu ra, hướng đến xuất khẩu và xây dựng chiến lược xuất khẩu cho ngành thép.

Các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngành thép nói riêng được dự báo tiếp tục phải đối mặt với khó khăn của nền kinh tế nhưng đây cũng là điều kiện tốt để các doanh nghiệp cơ cấu lại tổ chức sản xuất. Những dự án nào không hiệu quả cũng cần được xem xét và loại bỏ không nên cho tồn tại. Những doanh nghiệp không đủ khả năng sẽ phải liên kết với nhau, tạo dựng thành những thương hiệu mạnh, chuyển hướng đầu tư sản xuất các chủng loại thép trong nước chưa sản xuất được.

Để các doanh nghiệp ngành thép hướng tới các thị trường mới, các cơ quan liên quan cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, tìm hiểu kỹ các đối tác nhập khẩu để tránh rủi ro. Ngành ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp như: giãn nợ, khoanh nợ, cho vay lãi suất thấp,.. để doanh nghiệp duy trì được hoạt động bình thường./.

Bích Thủy

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article