Phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những nội dung thực hiện mục tiêu đến năm 2020 nước  ta  trở thành nước công nghiệp hóa. Tổng hợp một số dự án phát triển ươm tạo  DNNVV trong lĩnh vực khoa học công nghệ như sau: Dự án ASIE/2003/005-885, Infodev (Ngân hàng Thế giới), Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan.

Phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những nội dung thực hiện mục tiêu đến năm 2020 nước  ta  trở thành nước công nghiệp hóa. Tổng hợp một số dự án phát triển ươm tạo  DNNVV trong lĩnh vực khoa học công nghệ như sau:

- Dự án ASIE/2003/005-885 - Chương trình Hỗ trợ khu vực tư nhân Việt Nam do Cục Phát triển doanh nghiệp là cơ quan thực hiện, nhận ngân sách xấp xỉ 1.970.000 euro từ Ủy bản châu Âu (EC), thực hiện trong giai đoạn 2004-2012 để thúc đẩy phát triển DNNVV qua thành lập hai vườn ươm doanh nghiệp công nghệ có khả năng nhân rộng ở các lĩnh vực ngành nghề lựa chọn: vườn ươm chế biến thực phẩm tại Hà Nội và ICT ở công viên phần mềm Quang Trung tại TP.HCM.

- Infodev (Ngân hàng Thế giới) vừa hỗ trợ dự án Phòng thí nghiệm di động (Mobile Lab) tại vườn ươm công nghệ cao Sài Gòn nhằm xúc tiến các doanh nghiệp về ứng dụng di động trong giai đoạn 2012-2014. Tổng giá trị hỗ trợ cho dự án là 380.000 USD. Mobile Lab là dự án hình thành một phòng thí nghiệm phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động với không gian mở, cho phép các doanh nhân công nghệ có thể tương tác, làm việc, truy cập vào các công cụ chuyên môn, triển khai các giải pháp, khởi sự và phát triển doanh nghiệp... Mục tiêu của Mobile Lab là trong vòng 2 năm đầu sẽ tạo ra từ 8 - 10 ứng dụng di động thành công. Infodev cũng sẽ thí điểm một khái niệm mới về ươm tạo ảo tại Việt Nam.

- Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (Innovation Partnership Programme) được tài trợ bởi chính phủ Phần Lan hỗ trợ phát triển lĩnh vực tư nhân qua các hoạt động trên cơ sở đổi mới và hình thành năng lực quản lý doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2011, IPP đã đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong đó có nhiều đề xuất mang tính đổi mới-sáng tạo cao có giá trị đối cới cộng đồng như : Dự án sản xuất đèn LED chuyên dụng có thời gian chiếu sáng dài cho ngư dân đánh bắt trên biển của Đà Nẵng, dự án sử dụng các phế phẩm còn lại của cá tra và cá basa, tăng giáp trị gia tăng của con cá, hay dự án chế biến thực phẩm chức năng dành cho người cao tuổi …

Cho đến nay, IPP đã nhân được khoảng hơn 300 đề xuất và sẽ sáng lọc lấy khoảng 30 đề án để hỗ trợ. Các doanh nghiệp có ý tưởng đổi mới sáng tạo về sản phẩm dịch vụ khi hợp tác với IPP sẽ được hỗ trợ tối đa 75% chi phí cho quá trình đổi mới sáng tạo.

Hiện IPP đang tập trung triển khai nội dung “Xây dựng và phát triển thị trường tài sản trí tuệ ở Việt Nam - Kết nối mạng lưới thương mại hóa sáng chế”. Các đối tượng như doanh nghiệp, các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu, cơ quan quản lý Nhà nước và cá nhân đều có thể tham gia (Văn Phòng dự án IPP tại 27 Hàng Bài, Hà Nội, web: www.ipp.gov.vn). IPP hoạt động trong các lĩnh vực là công nghệ thông tin-truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, cơ khí, giáo dục, dịch vụ... IPP hiện đã và đang được triển khai tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Lâm Đồng, Cần Thơ, An Giang...

Giai đoạn đầu của chương trình IPP sẽ kết thúc vào tháng 8/2012. Hiện nay IPP cũng đang làm thủ tục xin phép hai chính phủ gia hạn thêm 1 năm so với kế hoạch (đến 8/2013), theo khuyến cáo của đợt Đánh giá giữa kỳ (Mid-term Review), để các dự án đã được cam kết hỗ trợ có thể thực hiện được tốt kế hoạch của mình.

- Cơ quan Hợp tác Kinh tế Thương mại Thụy Sĩ (SECO) đã thành lập Quỹ Ủy thác Tín dụng Xanh (Green Credit Trust Fund) với mục đích thúc đẩy các dự án đầu tư trung và dài hạn trong đổi mới thiết bị, công nghệ theo hướng thân thiện môi trường thông qua việc hỗ trợ tài chính cho DNNVV. GCTF sẽ bảo lãnh đến 50% tổng giá trị khoản vay từ ngân hàng cho doanh nghiệp (khi doanh nghiệp cần vay để đổi mới dây chuyền, thiết bị sản xuất sạch hơn, cải thiện môi trường…) và thưởng đến 25% tổng giá trị khoản vay khi dự án đạt trên 50% mức độ cải thiện môi trường, thưởng 15% khi đạt trên 30% mức độ cải thiện môi trường. Mức thưởng tối đa một dự án là 200 ngàn USD. Thời gian GCTF cho vay một dự án kéo dài từ 2-3 năm và có thể hỗ trợ bảo đảm tín dụng từ 10 ngàn USD đến 1 triệu USD cho một dự án.

Triển khai tại Việt Nam, GCTF có 4 phía tham gia là các ngân hàng thương mại Việt Nam (ACB, Techcombank, VIBank), Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam (VNCPC), Trung tâm tham vấn tại Thuỵ Sĩ và Cơ quan Hợp tác Kinh tế Thương mại Thụy Sĩ. Ba ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ đánh giá DOANH NGHIệP về hiện trạng tài chính, đàm phán, thiết lập điều kiện vay (lãi suất, thời hạn vay, các điều khoản…), giải ngân và thu hồi vốn vay, khai thác khách hàng mới. Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam sẽ thẩm định dự án của DOANH NGHIệP về mặt kỹ thuật để xác định tính khả thi của dự án, tư vấn cho ngân hàng về tài chính của công nghệ sản xuất sạch hơn trong dự án và các vấn đề tác động đến môi trường, kiểm tra, đánh giá hiệu quả của dự án để xác định mức trả thưởng. Trung tâm tham vấn tại Thuỵ Sĩ sẽ tư vấn cho VNCPC về kỹ thuật đối với các dự án có giá trị tín dụng trên 100 ngàn USD. Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ  phát hành thư tín dụng, chuyển tiền cho 3 ngân hàng Việt Nam thông qua RBC (Royal Bank of Canada).

Hiện đã có một số doanh nghiệp Việt Nam được GCTF thẩm định dự án và hỗ trợ như Công ty TNHH thép Việt - Pháp với dự án thay thế 4 lò trung tấn và máy đúc phôi liên tục bằng những thiết bị hiệu quả hơn nhằm giảm tiêu thụ điện năng và tuần hoàn nước làm mát (giải ngân thông qua Techcombak), Công ty Cổ phần nhựa Tân Phú với dự án đổi mới thiết bị và công nghệ sản xuất thùng 5 gallon, vỏ ắc quy N150, đây là dự án thứ hai của công ty được GCTF hỗ trợ (giải ngân thông qua Ngân hàng ACB)…

- Quỹ Đổi mới để ươm tạo các DNNVV KHCN (Innofund): hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất dự án do Bỉ tài trợ để hỗ trợ DNNVV phát triển và thương mại hóa các sản phẩm/dịch vụ đổi mới, trung bình khoảng 40.000 euro/1 dự án trong thời gian 1-2 năm.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article