Ngày 28/6/2012, Cục Phát triển doanh nghiệp nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức công nghiệp Liên hiệp quốc UNIDO tổ chức buổi hội thảo Tổng kết các hoạt động đã thực hiện và kết quả đạt được trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Phát triển Cụm Doanh nghiệp nhỏ và vừa do Chính phủ Ý tài trợ.

Ngày 28/6/2012, Cục Phát triển doanh nghiệp nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức công nghiệp Liên hiệp quốc UNIDO tổ chức buổi hội thảo Tổng kết các hoạt động đã thực hiện và kết quả đạt được trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Phát triển Cụm Doanh nghiệp nhỏ và vừa do Chính phủ Ý tài trợ.

SME Cluster

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Giám đốc Dự án quốc gia; Ông Riccardo Mattei, Giám đốc cơ quan phát triển, Đại sứ quán Ý, Ông Patrick Gilaber, Trưởng đại diện tổ chức Unido tại Việt Nam, Ông Francesco Russo, Cố vấn kỹ thuật trưởng Dự án, đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp.

Tại buổi Hội thảo, Ông Francesco Russo đã có bài trình bày tóm tắt những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm sau 3 năm triển khai thực hiện Dự án. Ông nhấn mạnh với mục đích là nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Ý, chú trọng tăng cường năng lực cho các “cụm” DNNVV và hiệp hội ngành nghề,  Dự án đã đạt được những kết quả khả quan.

Dự án đã lựa chọn 3 lĩnh vực và 3 cụm doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động phát triển, gồm: Dệt May (Hà Nội/Hưng Yên và TP. Hồ Chí Minh), Da Giầy (TP. Hồ Chí Minh), Gỗ Nội thất (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai). Trên cơ sở các ngành được lựa chọn, một chương trình nâng cấp ngành và cụm nhằm xây dựng năng lực, kinh nghiệm, nhân rộng các sáng kiến phát triển cụm cũng như tạo điều kiện cho các sáng kiến kết nối kinh doanh thí điểm giữa DNNVV Việt Nam và DNNVV Ý đã được triển khai thực hiện thông qua thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS), Hội Dệt may thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh (AGTEK), Hội da giày Thành phố Hồ Chí Minh (SLA) và Hiệp hội chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) với sự tham gia của 34 doanh nghiệp dệt may, 22 doanh nghiệp da giày và 20 doanh nghiệp chế biến gỗ và nội thất.

Dưới sự tư vấn của các cố vấn, chuyên gia quốc tế và các chuyên gia trong nước, Dự án đã tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp trong 03 ngành được lựa chọn tại Việt nam và tại Ý, tư vấn trực tiếp tại các nhà máy của các doanh nghiệp. Các khóa đào tạo và tư vấn tập trung vào các lĩnh vực được xác định là điểm yếu của các doanh nghiệp như: thiết kế và phát triển sản phẩm, marketing, tiêu chuẩn chất lượng, quản lý chất lượng, quy trình sản xuất, công nghệ và năng lực quản lý. Một thành tựu đáng ghi nhận là một nhóm các doanh nghiệp sản xuất da giầy đã được hỗ trợ nâng cấp năng lực thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất. Họ đã phát triển một bộ sưu tập sản phẩm mới để giới thiệu cho khách hàng Italia tại hội chợ da giầy quốc tế tại Garda (Italia) với một thương hiệu và catalog riêng.

Dự án đã phối hợp với Viện quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) để nghiên cứu, xây dựng Đề án “Phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo mạng liên kết sản xuất và hình thành chuỗi giá trị” nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nền kinh tế của Việt nam, đồng thời đề xuất các chính sách gắn kết sự phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp với phát triển công nghiệp hỗ trợ và chính sách phát triển các cụm liên kết ngành. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng được đề xuất trong kế hoạch phát triển DNNVV 5 năm giai đoạn 2011-2015 nhằm thúc đẩy tốc độ phát triển và nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh cho các DNNVV Việt Nam.

Dự án cũng đã hỗ trợ cho Viện Dệt may trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực tư vấn, xây dựng các kế hoạch hoạt động, đầu tư thiết bị thí nghiệm, chuyển giao công nghệ của Ý nhằm củng cố vị trí trung tâm thử nghiệm và chứng nhận sản phẩm dệt may hàng đầu Việt nam được công nhận quốc tế.

Các hiệp hội VITAS, AGTEK, HAWA, và một số doanh nghiệp tham dự Hội thảo như Doanh nghiệp Hoàng Dương (nhãn hàng CANIFA), Công ty TNHH sản xuất thương mại Việt Thắng Jean (nhãn hàng VITAJEAN) và Công ty TNHH Danh Mộc cũng đã bày tỏ vui mừng khi được trực tiếp tham gia vào các hoạt động của dự án và hy vọng Dự án sẽ tiếp tục được mở rộng, và triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Với những kết quả đạt được, Dự án đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng và tính thực tiễn trong việc xúc tiến, nâng cao nhận thức về phương pháp phát triển cụm để nâng cao tính cạnh tranh của các DNNVV, của nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay.

Tóm tắt thông tin Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tên Dự án: Phát triển cụm doanh nghiệp nhỏ và vừa;

Thời gian bắt đầu thực hiện: 1/2009;

Thời gian thực hiện: 30 tháng;

Địa điểm: Hà Nội và tối đa 3 tỉnh/thành phố khác;

Nhà tài trợ: Chính phủ Italia – Cơ quan Hợp tác Phát triển, Bộ Ngoại giao (MAE-GDCS);

Cơ quan đối tác tại Việt Nam : Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Cơ quan triển khai : Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc;

Tổng ngân sách : ba (03) triệu euros
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article