Ngày 3 tháng 7 năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ số 2015/TTr-BNN-CN về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, hỗ trợ thị trường.

Ngày 3 tháng 7 năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ số 2015/TTr-BNN-CN về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, hỗ trợ thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 06 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, gay gắt nhất là từ cuối tháng 3 đến nay. Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, chất cấm, giá sản phẩm chăn nuôi liên tục tụt giảm và giảm thấp nhất kể từ 2 năm gần đây (nhất là thịt lợn và thịt gia cầm). Trong khi đó giá các sản phẩm đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y không giảm mà một số nguyên liệu có xu hướng tăng (khô dầu đậu tương tăng 16,4%, cám gạo tăng 12,5%).

Nguyên nhân chính của tồn tại nói trên là do khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới khiếu cầu tiêu dùng trong nước giảm mạnh, sức mua của người dân cũng giảm theo, đặc biệt mức tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp ước giảm khoảng 25%-30% so với cùng kỳ năm ngoái; do dư âm của tình trạng lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi từ giữa tháng 3, đến nay một bộ phận người tiêu dùng vẫn e ngại và giảm tiêu thụ thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày; dịch bệnh lợn tai xanh đang diễn biến phức tạp, chưa kiểm soát được (hiện còn 9 tỉnh trên cả 3 vùng Bắc-Trung-Nam); tình trạng nhập lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới, nhất là gà đẻ loại vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát. Trong khi đó, Trung Quốc siết chặt việc tạm dừng nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật của Việt Nam.

Từ nay đến cuối năm, tình hình sản xuất chăn nuôi vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Dự báo tổng sản lượng thịt các loại được sản xuất trong 6 tháng cuối năm 2012 sẽ chỉ đạt khoảng 2,6 - 2,65 triệu tấn (tương đương 1,78- 1,81 triệu tấn thịt xẻ). Nếu thị trường thịt không được cải thiện, có thể nguồn cung thịt lợn trong nước sẽ thiếu hụt vào các tháng cuối năm. Riêng nguồn cung thịt, trứng gia cầm có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho 6 tháng cuối năm, vì chỉ số vòng quay chăn nuôi gà gấp 2,0-2,5 lần so với chăn nuôi lợn.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, bình ổn giá sản phẩm và phát triển chăn nuôi bền vững trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp cấp bách sau đây:

- Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp có điều kiện để thu mua, bảo quản và chế biến thịt lợn đông lạnh (hiện nay một số doanh nghiệp giết mổ chế biến đang thu mua và trữ đông thịt lợn). Cụ thể như sau:

+ Đối với giết mổ tiêu thụ tươi và giết mổ cấp đông: cho vay 20.000.000 đồng/1 tấn sản phẩm; thời hạn vay 03 tháng; lãi suất 0%.

+ Đối với chế biến sản phẩm đóng hộp và các sản phẩm thành phẩm khác: cho vay 30.000.000 đồng/1 tấn sản phẩm; thời hạn vay 06 tháng; lãi suất 0%.

Thời gian thực hiện việc hỗ trợ này trong 6 tháng tính từ ngày 01/7/2012 đến 28/02/2013.

- Chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát và thực hiện tái cơ cấu nợ đối với các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cũng như các hộ chăn nuôi, cho vay mới để duy trì sản xuất.

- Xem xét thông qua chính sách hỗ trợ đổi mới chăn nuôi nông hộ theo hướng an toàn bền vững và chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại công nghiệp, đồng thời sớm điều chỉnh Nghị định số 61/2010/NĐ-CP ngày 4/6/2010 về việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, điều chỉnh:

+ Đối tượng là các trang trại chăn nuôi, các hợp tác xã dịch vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm chăn nuôi được hưởng chính sách ưu đãi như các doanh nghiệp.

+ Địa bàn đầu tư: Ngoài vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, những địa bàn khác đã được các địa phương quy hoạch chăn nuôi lâu dài thì vẫn được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article