Theo các chuyên gia tại một diễn đàn về sáp nhập và mua lại các công ty diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 07 tháng 6 năm 2012, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam gần đây đã tăng lên ở lĩnh vực kinh doanh giao dịch việc hợp nhất và mua lại (M & A).

Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản đang trở nên ngày càng nhiều

  Theo các chuyên gia tại một diễn đàn về sáp nhập và mua lại các công ty diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 07 tháng 6 năm 2012, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam gần đây đã tăng lên ở lĩnh vực kinh doanh giao dịch việc hợp nhất và mua lại (M & A).

Trong số đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu thực hiện các giao dịch hợp nhất tại Việt Nam và mua lại với 19 giao dịch trị giá  596,000,000 USD. Nhật Bản cũng đi đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 23,6 tỷ USD trong những tháng đầu tiên của năm 2012 ( http://businesstimes.com.vn/new-wave-of-japanese-investment-in-vietnam/ ).

Ngoài ra, ngày càng nhiều các công ty  Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.  Theo JETRO, cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản, có 208 công ty  của Nhật Bản đã thành lập tại Việt Nam năm ngoái, cam kết đầu tư hơn  1.8 tỷ dola. Trong năm 2010, có  114 công ty Nhật Bản đến Việt Nam, tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ USD. Mặc dù vẫn xếp sau Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore trong việc đăng kí thời hạn vốn đầu tư  nước ngoài tại Việt Nam, Nhật Bản vẫn đang dẫn đầu về việc thực thi các kế hoạch đầu tư, ông Hirokazu Yamaoka, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam cho biết  ( http://www.ft.com/intl/cms/s/0/3056c896-521c-11e1-a155-00144feabdc0.html#axzz20TEGZGJk ).

Theo Tổng cục Thống kê, Nhật Bản vẫn là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với các dự án mới được cấp phép trong cả nước trong bốn tháng đầu năm  2012 trị giá  23,6 tỷ USD, tương đương với 76,2% tổng số. Nhật Bản đã có 55 dự án đầu tư tại Việt Nam cho đến nay. Rõ ràng rằng Việt Nam vẫn còn là một điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản bởi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Mặc dù có sự suy giảm trong vốn đầu tư trực tiếp t nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, giảm 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Và chỉ trong 2 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản đã chiếm tới 88% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam với gần 1,1 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2012 có 43 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,15 tỷ USD, chiếm 65,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Một số dự án lớn được cấp phép trong 6 tháng đầu năm 2012 là: dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương do nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD; dự án Cty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone VN; dự án sản xuất và xuất khẩu 100% sản phẩm lốp cao su do Nhật Bản đầu tư tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 574,8 triệu USD ( http://www.camautravel.vn/vn/newsdetail/3514/tinh-hinh-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-6-thang-nam-2012.html ).

Các yếu tố thu hút vốn đầu tư Nhật Bản  vào Việt Nam

Theo Yamaoka Hirokazu, Giám đốc đại diện của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, nhiều công ty Nhật Bản cho rằng  họ không thể kinh doanh và đầu tư ở Nhật Bản hiệu quả bởi  sự tăng trưởng kinh tế thấp và dân số già hóa cao. Bởi  vậy, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với họ. Tuy nhiên, sau trận lũ lụt nghiêm trọng ở Thái Lan năm ngoái, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra rằng họ đang phải đối mặt với một nguy cơ lớn nếu đổ quá nhiều vốn đầu tư vào một nước. Ông Yamaoka cho biết: đến thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất Nhật Bản đang chú ý nhiều hơn đến  Trung Quốc nhưng điều đó ngày càng khó khăn  bởi vì đơn vị tiền tệ và  tiền lương ngày càng  tăng lên nhanh chóng. Hơn nữa  cũng có nhiều  vấn đề chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Vì vậy, nhiều công ty Nhật Bản đang di chuyển vốn đầu tư ra khỏi Trung Quốc để đến các  quốc gia khác, bao gồm Việt Nam, nơi có chi phí sản xuất thấp. Ngoài ra, các công ty Nhật Bản còn  ấn tượng bởi sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam  ổn định và dân số trẻ. Theo một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây của Tờ báo Kinh tế Timesnewpaper, Việt Nam được coi là điểm đến hấp dẫn nhất cho đầu tư, vượt qua Thái Lan và Singapore.

Chiến lược thu hút vốn đầu tư Nhật Bản gần đây của Việt Nam

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần một nguồn vốn  đầu tư lớn để phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, ước tính khoảng 16.000.000.000-17.000.000.000 USD mỗi năm, trong khi vốn đầu tư từ các kênh truyền thống chỉ đáp ứng 50-60% nhu cầu. Bởi vậy các chương trình thí điểm đầu tư theo hình thức PPP đã được phê duyệt. Đây là một trong những chính sách quan trọng của chính phủ Việt Nam nhằm tạo ra một hành lang pháp lý để thu hút các nguồn đầu tư từ khu vực tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng tại Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản, như là một đối tác chiến lược của Việt Nam, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nước ta để triển khai thành công chương trình chính sách về hình thức hợp tác công-tư PPP, khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao  vốn đầu tư hiệu quả từ các nhà đầu tư Nhật Bản. Ông cũng nhấn mạnh một số điểm mạnh của Nhật Bản về công nghệ và kinh nghiệm trong các lĩnh vực đường sắt cao tốc, xử lý nước thải và tái chế rác.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều cơ hội, điểm mạnh, Việt Nam chưa đáp ứng được các điều kiện cần thiết của các nhà đầu tư nước ngoài bởi tham nhũng tràn lan,  lạm phát cao, cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn còn chưa phát triển.

Ông Yoshifumi Tsujio cho biết nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam là các  doanh nghiệp nhỏ và vừa, do đó, yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định việc đầu tư tại Việt Nam là chi phí sản xuất và các cơ sở hạ tầng sẵn có  như điện, nước, và xử lý chất thải. Việt Nam cũng nên hỗ trợ các công ty Nhật Bản qua việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Hideo Okubo, chủ tịch và giám đốc điều hành của Foval Tổng công ty, một chuyên gia tư vấn kinh doanh Nhật Bản, cho biết, Việt Nam cũng nên cho xây dựng các trường đào tạo và dậy về văn hóa Nhật Bản cũng như cách làm việc của người Nhật ở các khu công nghiệp.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi giới doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ hiện còn yếu kém và cam kết xây dựng một vài khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Chính điều này cùng với việc đồng yên tăng giá đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản ồ ạt tiến vào thị trường Việt Nam với qui mô bình quân đầu tư 8,8 triệu USD/dự án.

Vì vậy, để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, ông Đặng Huy Đông đã phát biểu tại một buổi họp báo tại Hà Nội vào ngày 16 tháng 4, trong  năm 2012 và các năm tiếp theo, Việt Nam sẽ ưu tiên các dự án thân thiện với môi trường  bằng việc sử dụng các công nghệ hiện đại, đất đai, khoáng sản và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác một cách hiệu quả để phát triển hỗ trợ ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, thông tin, công nghệ, giáo dục và đào tạo và cơ sở hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, năm 2012, Bộ tập trung các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư nước ngoài; chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả vốn đầu tư; hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước và quy định pháp luật về đầu tư nước ngoài... Việc thu hút vốn mới sẽ không đặt nặng vấn đề lượng vốn đăng ký mới thuần túy, thay vào đó là nhấn mạnh mục tiêu giải ngân, tạo lực đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư nước ngoài sẽ được dẫn hướng, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015) và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội (2011-2020). Năm 2012, Việt Nam dự kiến thu hút 15-16 tỷ USD, giải ngân 11 tỷ đô la Mỹ ( http://www.baomoi.com/Du-kien-von-dau-tu-nuoc-ngoai-nam-2012-dat-1516-ty-USD/45/7641474.epi ).

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article