Ngày 05 tháng 01 năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào Quảng Ngãi.

Ngày 05 tháng 01 năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào Quảng Ngãi.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong giai đoạn từ năm 2006 đến nay, Quảng Ngãi đã có 318 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 181.507 tỷ đồng. Trong đó có 22 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư 3,9 tỷ USD. Hiện nay, Quảng Ngãi có một khu kinh tế, ba khu công nghiệp tập trung và 16 cụm công nghiệp làng nghề.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Quảng Ngãi hội đủ nhiều yếu tố hấp dẫn để các nhà đầu tư an tâm đầu tư. Quảng Ngãi nằm giữa hai đầu Bắc - Nam, vừa có cảng biển, vừa có đường quốc lộ, vừa có đường sắt Bắc –Nam. Hệ thống cảng biển nước sâu Dung Quất đảm bảo cho tàu có trọng tải lên đến 10 vạn tấn cập cảng. Ngoài ra có cảng Sa Kỳ, đảo Lý Sơn cách đất liền 30km. Ngoài những chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt từ Chính phủ, Quảng Ngãi còn ban hành nhiều chính sách đặc thù của địa phương.

Đặc biệt, tại KKT Dung Quất, hiện có 111 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 8 tỷ USD, số vốn thực hiện hơn 4,8 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 13.000 lao động. KKT Dung Quất đã được Chính phủ cho phép mở rộng từ 10.300ha lên 45.332ha và được quy hoạch trở thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Khu kinh tế Dung Quất đang được Quy hoạch xây dựng để trở thành một thành phố công nghiệp mở, trung tâm lọc hóa dầu quốc gia, trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ cảng biển của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, là đầu mối về giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Theo đó, từ một tỉnh thuần nông, đến nay cơ cấu kinh tế Quảng Ngãi hiện nay tỷ lệ công nghiệp chiếm đến 61%.

Góp ý cho chiến lược thu hút đầu tư vào Quãng Ngãi, các chuyên gia cho rằng: Để thu hút đầu tư hiệu quả cần có những chiến lược dài hạn, sát đúng; trong đó có việc tập trung kêu gọi đầu tư, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhằm thu hút nguồn lực đầu tư. Cùng với đó là những cơ chế chính sách phù hợp và thông thoáng hơn nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động như hỗ trợ tiền thuê đất, thuế, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động của tỉnh thông qua việc mở các lớp đào tạo…

Ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết bên cạnh các cơ chế chính sách ưu đãi của Chính phủ, tỉnh Quãng Ngãi đang và sẽ lập quỹ đất sạch tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Cùng với đó, công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề được đặt lên hàng đầu để thu hút đầu tư trong thời gian tới. “Phát triển công nghiệp là một trong ba nhiệm vụ đột phá của tỉnh giai đoạn 2010 – 2015; đặt mục tiêu phát triển từ nay đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại”.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cam kết, bắt đầu từ năm 2013, tỉnh tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng sẵn lòng mời gọi nhà đầu tư. Với quan điểm coi các nhà đầu tư đến Quảng Ngãi là công dân của Quảng Ngãi, thành công của các nhà đầu tư là thành công của Quãng Ngãi, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ, sẵn sàng loại bỏ cán bộ nào gây phiền hà cho doanh nghiệp ra khỏi bộ máy nhà nước để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư đến với tỉnh Quảng Ngãi.

Bích Thủy

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article