Theo Bộ Công thương, ngành Da giày Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng khoảng 10,4% so với năm ngoái.

Theo Bộ Công thương, ngành Da giày Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng khoảng 10,4% so với năm ngoái. Cũng theo Bộ Công Thương, giầy thể thao và giầy vải sẽ vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành da giày trong năm nay bên cạnh mặt hàng túi da và cặp túi.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công Thương kêu gọi ngành Da giày tăng sản xuất nguyên liệu thô để sản xuất trong nước đáp ứng được khoảng 60-65% nhu cầu nguyên liệu thô của ngành. Thời gian gầy đây, ngành công nghiệp da giày của Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào các nguyên liệu nhập khẩu, dẫn đến ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn do thị trường thế giới vẫn rất biến động.

Ngoài ra, ngành da giày đang phối hợp với ngành dệt may và một số ngành có liên quan xây dựng một cụm công nghiệp sản xuất da giày, nguyên phụ liệu và xử lí môi trường tập trung trên cơ sở lợi thế về hạ tầng và lao động để chủ động cung cấp nguyên phụ liệu, nâng cao nâng lực cạnh tranh.

Theo Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO), ngành Da giày cũng lên kế hoạch xây dựng các trung tâm nghiên cứu và xúc tiến thương mại để tăng cường năng lực cạnh tranh.

Mặc dù nền kinh tế còn rất khó khăn, giá trị xuất khẩu của ngành da giày năm 2012 vẫn đạt 7,2 tỷ USD, tăng 10,6%. Các doanh nghiệp xuất khẩu da giày trong nước cho biết số lượng đơn hàng từ các nhà nhập khẩu truyền thống đã giảm 25-30% so với năm trước. Một số doanh nghiệp sản xuất da giày đã phải điều chỉnh công suất, cắt giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và thậm chí chấp nhận hòa vốn để duy trì hoạt động.

Để đạt được kim ngạch xuất khẩu 7,2 tỷ USD vào năm ngoái, thay vì chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống là EU, Mỹ và Nhật Bản, ngành da giày đã có được những hợp đồng lớn từ các thị trường mới là Nam Mỹ và các nước châu Á. Năm ngoái, ngành cũng hợp tác với các nhà sản xuất nguyên liệu da giày lớn của Ấn Độ và Braxin để sản xuất các phụ kiện kèm theo.

Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết trừ một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ vẫn còn khó khăn trong việc tiếp nhận các đơn hàng gia công, phần lớn các doanh nghiệp có quy mô, có thương hiệu xuất khẩu đều đạt được những hợp đồng đến hết quý II/2013, với giá đơn hàng cơ bản được giữ bằng so với năm 2012.

Đánh giá các thị trường xuất khẩu trọng điểm của ngành năm 2013, Hiệp hội Da giày Việt Nam cho rằng thị trường Mỹ sẽ có đơn hàng xuất khẩu tăng khoảng 10% so với năm 2012 do tác động tích cực từ cơ hội mở ra của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thuế suất đối với ngành hàng da giày vào Hoa Kỳ sẽ giảm.

Với EU, mức ổn định đơn hàng được dự báo tăng lên, thay vì sụt giảm ở mức 5-10% như của năm 2012, khi các vòng đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU bắt đầu trong giai đoạn khởi động.

Tuy nhiên, cơ hội này cũng chính là thách thức cho hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu da giày Việt Nam, vì khi TPP được thông qua sẽ có quy định bắt buộc về tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu đối với sản phẩm giày để được hưởng ưu đãi.

Ngoài ra, khi nhận được đơn hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ vẫn phải đối mặt với việc chi phí đầu vào của doanh nghiệp trong năm 2013 dự kiến tăng khoảng 30%, điều này dẫn đến lợi nhuận của các doanh nghiệp chưa chắc đã tăng. Thêm vào đó, một thách thức rất lớn khác đang đặt ra với toàn ngành chính là năng suất lao động thấp hơn đến 30% so với một số nước trong khu vực. 

Bích Thuy

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article