Mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Argentina đã được thiết lập trong suốt 40 năm qua, song để đưa lên một tầm cao mới, đặc biệt là mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai quốc gia đang nỗ lực thực thi nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là kết nối, "bắc nhịp cầu" giao thương cho doanh nghiệp hai nước.

Giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina (Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử")

Mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Argentina đã được thiết lập trong suốt 40 năm qua, song để đưa lên một tầm cao mới, đặc biệt là mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai quốc gia đang nỗ lực thực thi nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là kết nối, "bắc nhịp cầu" giao thương cho doanh nghiệp hai nước.

Argentina- "nguồn" nguyên liệu sản xuất

Là một trong những quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh với dân số trên 40 triệu người, nhu cầu hàng hóa lớn, Argentina đang là thị trường đầy hấp dẫn với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và nhà đầu tư Việt Nam.

Trao đổi thương mại song phương liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Argentina luôn là thị trường cung cấp nguồn hàng nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam lớn thứ 2 khu vực châu Mỹ, chỉ sau Hoa Kỳ. Đến năm 2010, sau 10 năm kể từ năm 2001, tổng kim ngạch hai chiều tăng khoảng 11 lần. Năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng mạnh, đạt 161,3 triệu USD, tăng 76,1%; trong khi nhập khẩu đạt 924,4 triệu, tăng 11,9%. 10 tháng đầu năm 2012, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 137,6 triệu USD, nhập khẩu đạt 736,5 triệu USD, tổng kim ngạch hai chiều đạt 874,2 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2011. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới tác động nặng nề đến các quốc gia, trao đổi hàng hóa thương mại giữa hai nước vẫn đạt được những kết quả tích cực, cán cân thương mại cũng có xu hướng giảm dần nhập siêu.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam gồm: Giày dép, máy móc và thiết bị cơ khí, cao su và sản phẩm cao su, thiết bị cơ điện (máy may, quạt điện...), quần áo và các phụ kiện quần áo, hàng may mặc dệt kim và các phụ kiện, hàng da, sợi tổng hợp và sợi nhân tạo, cà phê, chè, đá quý, đồ chơi, đồ thể thao, hàng dệt may đã ngâm tẩm, đồ nội thất...

Ngược lại, Argentina đang được coi là "nguồn mỏ" cung cấp các nguyên, nhiên liệu cho các ngành công nghiệp của Việt Nam như: Phụ phẩm công nghiệp để sản xuất thức ăn chăn nuôi; dầu thực vật; hạt và quả có dầu; da thuộc; ôtô và phụ tùng ôtô; cá và động vật giáp xác; bông; sản phẩm động vật khác; thuốc; sữa và sản phẩm từ sữa; gỗ và sản phẩm gỗ... Nhờ vậy, doanh nghiệp Argentina đang được coi là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Kết nối doanh nghiệp, tăng cường giao thương

Với quyết tâm chính trị cao nhất, Chính phủ hai quốc gia đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong đó, giao lưu doanh nghiệp được coi là biện pháp cốt lõi. Ngày 21/1/2013, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện Kết nối doanh nghiệp Việt Nam- Argentina. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư với gần 200 tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu của Argentina (danh sách các doanh nghiệp Argentina có thể xem tại trang web của VCCI).

Hiện nay, hai nước đều đã có cơ quan đại diện thường trú tại mỗi nước làm đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp trao đổi, tiếp xúc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, giải quyết các vấn đề phát sinh. Hơn nữa, Việt Nam- Argentina đã ký các hiệp định về hợp tác kinh tế và trao đổi hàng hóa, các thỏa thuận về kiểm dịch động vật, thực vật, bảo hộ đầu tư, hợp tác công nghiệp và nông nghiệp, văn hóa và giáo dục, hiệp định về lãnh sự, tạo hành lang pháp lý cần thiết thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương. Doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng những ưu đãi từ các hiệp định này để tăng cường trao đổi hàng hóa và đầu tư.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/tin-tuc/su-kien/co-hoi-hop-tac/113121-hop-tac-viet-nam-argentina-bac-cau-cho-doanh-nghiep.html ).

Phong Lâm ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article