Thành phần Hội nghị có sự tham gia đầy đủ của các Bộ trưởng, trưởng đoàn của 21 nền kinh tế APEC. Trong đó có Bộ trưởng một số nền kinh tế như: Bộ trưởng Bộ Phát triển Doanh nghiệp và Hợp tác xã Malaysia (chủ tọa), Bộ trưởng Bộ Lao động, Kỹ năng, Doanh nghiệp nhỏ và Hộ kinh doanh Úc, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada, Bộ trưởng Bộ Kinh tế phát triển và Du lịch Chile, Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã và DNNVV Indonesia, Bộ trưởng Bộ DNNVV và Khởi nghiệp Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ New Zealand, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore. Về phía đoàn Việt Nam, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư là trưởng đoàn.

Hội nghị diễn ra gồm 02 phiên chính như sau:

- Phiên họp số 01 với tiểu chủ đề “Covid-19 và DNNVV - Thông lệ, kinh nghiệm tốt để giảm thiểu tác động của đại dịch”. Có 12 nền kinh tế (Úc, Canada, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông-Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Philipine, Nga, Mỹ, Thái Lan) đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học thực tiễn về các phương pháp tối ưu nhất để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, đặt nền móng cho sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh hậu đại dịch.

Tại phiên này, Thứ trưởng Trần Duy Đông, đại diện cho Việt nam, đã có bài phát biểu với chủ đề “Tăng cường sức chống chịu của DNNVV vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ”, chia sẻ với cộng đồng quốc tế về các chính sách và giải pháp Việt Nam đã áp dụng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19.

- Phiên họp số 02 với tiểu chủ đề “Chuyển đổi số trong DNNVV hướng tới trạng thái Bình thường mới bền vững và toàn diện” có 06 nền kinh tế (Brunei, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan-Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm, bài học thực tiễn về chuyển đổi số và hỗ trợ DNNVV trong trạng thái bình thường mới.

Một số nội dung hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số các nền kinh tế APEC đang thực hiện, điển hình như: Hàn Quốc thành lập quỹ “Smart Korea Fund” với hình thức hợp tác công-tư để đầu tư vào giao dịch không tiếp xúc, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, …; xây dựng mô hình nhà máy thông minh (smart factory) nhằm dự báo cung cầu, thiết bị và chất lượng, tối ưu hóa quy trình quản lý và thúc đẩy hàng hóa; xây dựng nền tảng dịch vụ không tiếp xúc để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng nền tảng “Co-work platform” để kết nối DNNVV khởi nghiệp với những công ty và tập đoàn lớn như LG Display, SK telecom, Microsoft, …; Singapore cung cấp “Gói khởi động chuyển đổi số” cho doanh nghiệp thành lập mới; xây dựng nền tảng số giúp DNNVV nhanh chóng áp dụng các nền tảng kỹ thuật số để thích nghi với các biện pháp giãn cách xã hội; xây dựng các nền tảng số giúp DNNVV tiếp cận các doanh nghiệp và người tiêu dùng ngoài nước thông qua các nền tảng thương mại điện tử; thành lập “SG: digital office” đào tạo những “đại sứ kỹ thuật số” để tương tác trực tiếp với những người bán hàng rong, người bán hàng nhỏ lẻ, người cao tuổi và các DNNVV trung tâm để giúp họ áp dụng các công cụ kỹ thuật số.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng của 21 nền kinh tế đã thông qua bản Tuyên bố chung nhằm thực hiện các hành động hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn của đại dịch Covid 19, tập trung vào các nội dung chính như sau:

- Các nền kinh tế APEC cần tiếp tục ban hành các chính sách và thực thi các giải pháp nhằm duy trì và bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và DNNVV, hỗ trợ DNNVV hướng tới trạng thái bình thường mới.

- Ủng hộ thực hiện Lộ trình La Serena vì phụ nữ và tăng trưởng bao trùm, ủng hộ các sáng kiến kinh doanh tại các nền kinh tế APEC, đặc biệt các sáng kiến hỗ trợ DNNVV do phụ nữ làm chủ trong quá trình phục hồi nền kinh tế.

- Trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế, các Bộ trưởng khẳng định các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác để biến thách thức thành cơ hội thông qua thúc đẩy tinh thần kinh doanh và phát triển các doanh nghiệp nhỏ một cách bền vững và toàn diện.

- Cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo di chuyển hợp lý nguồn nhân lực qua biên giới đồng thời tuân thủ các quy định bảo vệ sức khoẻ con người. Cam kết cùng nhau thực hiện các giải pháp để hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường quốc tế trong khu vực, duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu ổn định, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

- Các Bộ trưởng đánh giá cao hành động gần đây của các nền kinh tế APEC trong việc cung cấp các gói hỗ trợ tài chính và các biện pháp tạm thời nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh để phục hồi nền kinh tế; khuyến khích các nền kinh tế tiếp tục cải thiện khả năng tiếp cận tài chính và đa dạng hóa các nguồn tài trợ cho DNNVV.

- Khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong quá trình phục hồi của khu vực DNNVV. Cam kết hợp tác thúc đẩy dịch chuyển cơ sở dữ liệu và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đối với các giao dịch số. Cam kết hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi số của DNNVV và cùng nhau giải quyết các thách thức của quá trình chuyển đổi số liên quan đến vấn đề bảo mật cá nhân và an toàn thông tin, thiếu kỹ năng và hạ tầng số.

- Cùng nhau phát triển tiềm năng chuyển đổi số của các DNNVV, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thông qua hỗ trợ DNNVV tiếp cận các công cụ số, dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại số và thương mại điện tử.

- Các Bộ trưởng thông qua Kế hoạch Chiến lược của Nhóm Công tác DNNVV giai đoạn 2021-2025, trong đó đặt ra các mục tiêu trong 5 lĩnh vực ưu tiên: khuyến khích tinh thần doanh nhân, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hỗ trợ DNNVV tiếp cận thị trường quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu (GVCs); phát triển năng lực toàn diện theo hướng số hóa; hỗ trợ tiếp cận tài chính và các giải pháp tài chính thay thế; và tương tác giữa Chính phủ với doanh nghiệp.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article