Trong những năm qua, các mặt hàng nông sản của nước ta luôn đạt sản lượng xuất khẩu cao, nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, sức cạnh tranh và tầm ảnh hưởng còn hạn chế bởi 90% lượng nông sản xuất khẩu đều mang thương hiệu của quốc gia khác.

Trong những năm qua, các mặt hàng nông sản của nước ta luôn đạt sản lượng xuất khẩu cao, nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, sức cạnh tranh và tầm ảnh hưởng còn hạn chế bởi 90% lượng nông sản xuất khẩu đều mang thương hiệu của quốc gia khác. Để khẳng định vị thế và thương hiệu của hàng nông sản Việt Nam thì cần có một chiến lược phát triển bền vững.

Theo Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng, trong những năm qua, nước ta luôn dẫn đầu về xuất khẩu các mặt hàng như cà phê, hồ tiêu, hạt điều. Một số trái cây, nông sản của Việt Nam như chè, nhãn, bưởi, thanh long... luôn được các thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Tuy nhiên, phần lớn các loại nông sản tiềm năng ở nước ta vẫn chưa xây dựng được thương hiệu. Bởi vậy, các nông sản xuất khẩu chỉ ở dạng thô, sau khi nhập về các doanh nghiệp chế biến và sử dụng tên và thương hiệu của họ. Ngay tại thị trường nội địa, 80% các sản phẩm nông sản được tiêu thụ chưa có nhãn hiệu, vấn đề kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ chưa rõ ràng khiến người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn. Do đó, sản phẩm nông sản nước ta chưa có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nông sản nước ta chưa tạo dựng được thương hiệu dù có nhiều lợi thế chủ yếu vì sản xuất vẫn ở quy mô nhỏ, lẻ, thậm chí là sản xuất tự phát. Các cơ quan chức năng quản lý nông nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và người nông dân đều chưa ý thức được xây dựng thương hiệu. Mặt khác, hệ thống dịch vụ xã hội hóa nông nghiệp dù đã được triển khai để hỗ trợ cho xây dựng thương hiệu nông sản, thì vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Trong khi đó, đội ngũ khoa học kỹ thuật cho nông nghiệp lại thiếu do nạn chảy máu chất xám. Nông dân thì ham cái lợi trước mắt, thấy sản phẩm bán được giá thì đua nhau trồng. Đến khi cung vượt quá cầu lại chán nản và phá bỏ. Vì vậy diện tích nông sản lên xuống thất thường. Mặt khác, nước ta chưa có nhiều doanh nghiệp đủ mạnh để đầu tư bài bản, vững chắc cho sản xuất, cũng như xây dựng thương hiệu nông sản. Việc đầu tư manh mún khiến sản phẩm làm ra tính ổn định không cao, khó đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc phải bán giá thấp.

Để tạo dựng và giữ gìn thương hiệu nông sản Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần có cơ chế, chính sách đầu tư cho cây trồng, vật nuôi thành những vùng chuyên canh hàng hóa. Ban hành các quy định đối với kinh doanh nông sản theo hướng tích cực để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các thương hiệu nông sản. Nhanh chóng đưa ra cơ chế để khuyến khích người nông dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp, cải thiện điều kiện kinh doanh cho thị trường nông sản có thương hiệu. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng thấy được tác hại của các mặt hàng không rõ xuất xứ, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nông sản có thương hiệu mà những sản phẩm này phải được phân phối rộng rãi tại các hệ thống chợ, siêu thị và được bán với giá cả hợp lý.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/thi-truong/thi-truong-viet-nam/111273-can-chien-luoc-phat-trien-ben-vung-cho-nong-san-viet-nam.html ).

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article