Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được kí kết vào năm 2015, đang mở ra cho ngành dệt may cơ hội tăng gấp 3 lần kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được kí kết vào năm 2015, đang mở ra cho ngành dệt may cơ hội tăng gấp 3 lần kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng tối đa các ưu thế mà TPP đem lại, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp dệt may phải có những bước chuẩn bị cần thiết, trong đó việc xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp dệt và may được coi là một yếu tố quan trọng để có thể đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc xuất xứ của TPP.

Đó là những nội dung được đưa ra tại Hội thảo "Những thay đổi cần thiết của dệt may Việt Nam để chuẩn bị tốt cho việc tham gia Hiệp định TPP", do Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM tổ chức cuối tuần qua.

Ông Lê Quốc Ân, Cố vấn cao cấp của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), thành viên nhóm công tác của Vitas tham gia đàm phán TPP cho biết, nếu đàm phán thành công, Hiệp định TPP sẽ mang lại cho ngành dệt may Việt Nam cơ hội rất lớn ở các thị trường thuộc khu vực này, đặc biệt là ở thị trường Mỹ. Hiện nay, mức thuế suất trung bình của 1.000 dòng thuế nhập khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam vào Mỹ ở mức 17%, trong đó, nhiều dòng sản phẩm phải chịu mức thuế cao trên 30%, nếu được giảm hoặc miễn còn 0% thì dệt may Việt Nam sẽ có lợi thế tranh rất lớn trước các nước xuất khẩu khác trong khu vực.

Hiện tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ đang đạt khoảng 7%/năm nhưng ngay khi Việt Nam đang tiến hành đàm phán thì đã có triển vọng tăng trưởng tăng lên 10%. Dự kiến khi Hiệp định TPP có hiệu lực vào năm 2015, mức tăng trưởng của ngành dệt may sẽ đạt 15% trở lên. Trong năm 2012, xuất khẩu dệt may Việt Nam vào Mỹ sẽ đạt 7,6 tỉ USD, đến năm 2015 dự kiến tăng lên 13 tỉ USD và đến năm 2020 sẽ là 22 tỉ USD. Việc Việt Nam tham gia Hiệp định TPP cũng đang tạo sức hút lớn đối với các doanh nghiệp FDI thuộc các lĩnh vực dệt, nhuộm, nguyên phụ liệu đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM, khi Hiệp định TPP có hiệu lực không chỉ làm gia tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp mà còn là yếu tố quan trọng góp phần làm gia tăng các đơn hàng xuất khẩu cho ngành dệt may. Tuy nhiên, hiện nay khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam trước các quy định của Hiệp định TPP còn rất hạn chế do nguồn cung ứng nguyên phụ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa tốt. Do vậy, các doanh nghiệp phải có sự chủ động chuẩn bị để có thể kịp thời nắm bắt và khai thác tối ưu các lợi thế mà Hiệp định này mang lại.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, bên cạnh sự nỗ lực của Vitas trong quá trình đàm phán các điều khoản cam kết về dệt may trong TPP, Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM cũng đang triển khai các hoạt động nhằm kết nối các doanh nghiệp dệt - may trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đón đầu cơ hội - ông Hồng cho biết.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn (Garmex Sài Gòn) cho biết, để chuẩn bị cho việc tham gia TPP, Garmex Sài Gòn đã bắt tay vào tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung vào việc xúc tiến tạo nguồn cung ứng nguyên phụ liệu cho các sản phẩm mục tiêu. Đặc biệt, theo ông Hùng, từ trước đến nay nhiều doanh nghiệp luôn có quan niệm cho rằng, nguyên phụ liệu sản xuất trong nước không đáp ứng được yêu cầu cho các đơn hàng may xuất khẩu.

Tuy nhiên, trên thực tế Garmex Sài Gòn đã tìm cho mình được một nhà sản xuất nguyên phụ liệu có chất liệu tương đương với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài nhưng lại có giá thấp hơn. Điều đó cho thấy các sản phẩm nguyên phụ liệu sản xuất trong nước vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp may xuất khẩu. Vấn đề là giữa các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu và các doanh nghiệp may còn chưa có sự kết nối với nhau.

Để giải bài toán này, theo ông Hùng, Vitas và Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM có vai trò rất quan trọng trong việc trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp dệt và may trong nước.

Ngoài ra để có thể tận dụng tối đa lợi thế từ TPP, các doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ thông tin về các nguồn nguyên phụ liệu có thể mua được từ các nước TPP cũng như thông tin về hệ thống chống bán phá giá và các giải pháp nhằm chống lại sự gian lận nguồn gốc xuất xứ có thể xảy ra... Ngoài ra, về phía mình, các doanh nghiệp cũng cần chủ động nâng cao năng lực hợp tác với khách hàng thông qua việc nâng cao năng lực sản xuất, khả năng giao hàng đúng hẹn, quản lí chất lượng và thực hiện trách nhiệm xã hội...

(Nguồn: http://thuongmai.vn/tin-tuc/kinh-te/kinh-doanh/111138-doanh-nghiep-det-may-don-bat-co-hoi-tu-tpp.html )

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article