Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kết quả xuất khẩu trong những tháng qua đã cho thấy những nỗ lực về đẩy mạnh xuất khẩu, khai thông thị trường đã và đang phát huy hiệu quả.

Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kết quả xuất khẩu trong những tháng qua đã cho thấy những nỗ lực về đẩy mạnh xuất khẩu, khai thông thị trường đã và đang phát huy hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu, ngay từ đầu năm, Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, với tinh thần khẩn trương, tích cực.

Các vụ thị trường ngoài nước đã chủ trì và phối hợp triển khai nhiều nội dung liên quan tới các hoạt động tạo lập hành lang pháp lý, cơ chế chính sách thương mại cho việc đẩy mạnh khuyến khích xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu. Vụ Thị trường Châu Á Thái Bình Dương đã hoàn tất việc ký kết Bản thoả thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Campuchia; Chuẩn bị và đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc, Thúc đẩy ký kết MoU nông sản với Trung Quốc, rà soát ký bổ sung bản thoả thuận ưu đãi thuế quan với Lào, rà soát bản thoả thuận thúc đẩy thương mại với Campuchia; tham gia các hoạt động trong khuôn khổ một số chương trình thương mại quốc gia như Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar, Hội chợ hàng Việt Nam tại Lào...

Với Campuchia, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã tổ chức được 3 hội chợ lớn và từ nay đến cuối năm còn có thể làm tiếp 2- 3 hội chợ nữa. Tương tự tại Lào, chúng ta cũng đã thực hiện các hội chợ cũng như nhiều hoạt động XTTM. Ngoài hội chợ truyền thống tại Viêng Chăn vào tháng 12 hàng năm, năm nay, Việt Nam đã tổ chức được nhiều hội chợ khác như ở Savannakhet và một số địa bàn có biên giới với Việt Nam, không chỉ có Lào mà còn thu hút một số nước có biên giới liên quan như Thái Lan, Myanmar. Tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 (Caexpo 2012) vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu đoàn Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tham dự. Việc gần 100 DN Việt Nam tham gia với 200 gian hàng trên tổng diện tích là 3500m2 đã khẳng định sự tham gia nhiệt tình của các DN Việt Nam.

Vụ Thị trường Châu Âu cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan thiết lập các kênh phân phối để mở rộng thị trường tại Italia. Trong năm 2013 sẽ tiến hành tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị Coop-Italia và đưa hàng của các doanh nghiệp Việt Nam vào hệ thống phân phối tại đây. Mục tiêu chung là kiên trì thúc đẩy việc bán hàng trực tiếp của các nhà sản xuất Việt Nam vào hệ thống siêu thị của châu Âu trong thời gian tới. Tổ chức triển khai thực hiện các đề án khôi phục thị trường Đông Âu, thị trường SNG (Liên Xô cũ). Tổ chức xây dựng đề án phát triển thị trường châu Âu thời kỳ 2012-2020, định hướng đến 2030; Đề án án xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng sản xuất và phân phối ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường châu Mỹ đang giới thiệu rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có khoảng 100 thành viên của Câu lạc bộ xuất khẩu Thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với Tập đoàn bán lẻ Kroger, đây là tập đoàn bán lẻ thứ 2 tại Hoa Kỳ, hiện có tổng cộng 2465 cửa hàng bán lẻ và 32 nhà máy chế biến trải rộng trên toàn nước Mỹ tập trung vào 3 lĩnh vực mặt hàng là cà phê, hải sản tươi sống, đông lạnh và hạt điều cũng như các loại hạt khác. Thương vụ Canada cũng đã giới thiệu 51 doanh nghiệp Canada cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, tư vấn cho 3 doanh nghiệp Canada mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và 5 doanh nghiệp Canada muốn đầu tư về năng lượng, khai khoáng, sản xuất đinh vít và xử lý nước thải ở các khu công nghiệp và thành phố. Cung cấp thông tin cho 3 doanh nghiệp Việt Nam đặt văn phòng đại diện tại Canada.

Bà Lê Hoàng Oanh, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua Cục đã có những giải pháp như: hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại; tổ chức hội thảo tọa đàm giới thiệu gần 30 thị trường: Mỹ, EU, châu Phi, Trung Đông...và cung cấp thông tin cập nhật về các hiệp định trong thị trường Asean...

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định bổ sung kinh phí cho Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012, Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt Chương trình XTTM quốc gia đợt 2 năm 2012 gồm 44 để án của 29 đơn vị với tổng kinh phí là 35,456 tỷ đồng. Theo đó, đợt 2 Chương trình sẽ bao gồm các hoạt động xúc tiến thương mại định hướng xuất khẩu, xúc tiến thương mại thị trường trong nước và xúc tiến thương mại miền núi, biên giới và hải đảo, ưu tiên tập trung cho các chương trình lớn, có trọng tâm, trọng điểm và gắn trực tiếp với hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình tiếp tục tập trung khai thác các hoạt động XTTM có hiệu quả như tổ chức, tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, tổ chức đoàn doanh nghiệp vào VN giao dịch mua hàng, tổ chức hội nghị quốc tế ngành hàng xuất khẩu tại VN, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ xúc tiến.

Bà Oanh cho biết thêm, với nguồn kinh phí được bổ sung thì tổng kinh phí dành cho cho XTTM năm 2012 sẽ trên 100 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quan trọng góp phần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc giải phóng hàng tồn kho và thúc đẩy xuất khẩu. Cục đã và đang tiếp nhận những hồ sơ các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, đề án, chương trình về xúc tiến tiến thương mại của các hiệp hội ngành hàng, các trung tâm xúc tiến; Từ nay đến cuối năm và năm 2013 đẩy mạnh chương trình thương hiệu quốc gia. Cụ thể, tháng 11 sẽ bình chọn (các thương hiệu đạt tiêu chí thương hiệu quốc gia) sau đó đưa ra cơ chế hỗ trợ truyền thông để giúp phát triển các thương hiệu, doanh nghiệp đó./.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=108783:tang-cuong-xuc-tien-thuc-day-xuat-khau&catid=110&Itemid=493 – 22/10/2012)

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article