Theo thống kế của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 có thể đạt kỷ lục 7,5 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2011. Đây là sự kiện tiếp tục đánh dấu Việt Nam là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo.

Theo thống kế của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 có thể đạt kỷ lục 7,5 triệu tấn, tăng khoảng 4% so với năm 2011. Đây là sự kiện tiếp tục đánh dấu Việt Nam là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo.

Đồng thời đây là mức cao nhất từ trước tới nay nhưng giá trị xuất khẩu khó đạt con số 3,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu giảm khoảng 7,9% so với cùng kỳ năm 2011 là do giá gạo giảm mạnh.

Tính từ đầu năm đến hết ngày 11/10/2012, Việt Nam xuất khẩu được 6,018 triệu tấn gạo. Giá gạo xuất khẩu trung bình trong tháng 9 đứng ở 440 USD/tấn.

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ gạo của thế giới đang tăng cao. Đồng thời, năm 2012 được xác định là được mùa. Vì vậy đảm bảo sản lượng tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu gạo của nước ta chiếm lợi thế tại thị châu Phi hiện chiếm 25% tổng lượng gạo xuất khẩu nhờ cạnh tranh được về giá với gạo Thái Lan, Campuchia...

VFA cho biết, hiện Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu được 7,2 triệu tấn. Lượng gạo dự trữ hiện còn trên 1,7 triệu tấn, sẽ đủ phục vụ cho cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Do tình hình kinh tế thế giới khó khăn, đầu năm 2012 Việt Nam hạ mục tiêu xuất khẩu gạo cả năm xuống 6,5 triệu tấn do xuất khẩu gạo Quý I giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo các tháng sau đó đã phục hồi trở lại. 

Giá gạo xuất khẩu giảm trong những tháng đầu năm nay do các nước xuất gạo lớn như Việt Nam, Thái Lan, Mỹ, v.v... đều được mùa. Campuchia và Myanmar bắt đầu xuất khẩu gạo. Ấn Độ cũng xuất khẩu gạo trở lại vào cuối năm 2011.

Dự kiến, trong ba tháng cuối năm các doanh nghiệp Việt Nam sẽ xuất tiếp khoảng 1,4 triệu tấn gạo, áp lực giảm giá gạo vẫn còn vì nguồn cung gạo thời gian tới vẫn dồi dào. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đang có lượng hàng tồn khá lớn, chấp nhận bán giá thấp.

Sau thời gian giá lúa giảm mạnh xuống còn 3.500 đồng/kg (lúa thường thu hoạch bằng tay do bị đổ ngã) và 4.400 đồng/kg (lúa thường thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp) vào thời điểm đầu tháng 10, vài ngày qua giá lúa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã tăng dần trở lại. Hiện nay thương lái một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thu mua lúa khô loại thường giá 5.800 đồng/kg, lúa dài giá 6.100 đồng/kg, lúa thơm giá 6.500 - 6.600 đồng/kg. Gạo 5% tấm được các kho gạo ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ tăng giá thu mua lên 7.900 đồng/kg; gạo tấm giá 7.700 đồng/kg…

Chính vì việc quá phụ thuộc vào giá, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiến nghị Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền nên sớm áp dụng giá sàn xuất khẩu để tránh tình trạng đua nhau giảm giá bán./.   

Bích Thuy

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article