Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Bộ Công thương đã có Công văn số 7557/BCT-KH báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình triển khai thực hiện nghiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.

Triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Bộ Công thương đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và làm việc trực tiếp với các Hiệp hội Da giày và Túi xách, Hiệp hội Chế biến thủy sản, Hiệp hội Đồ gỗ và Thủ công mỹ nghệ, Hiệp hội Thép Việt Nam, Hiệp hội Giấy Việt Nam v.v…

Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Bộ Công thương đã có Công văn số 7557/BCT-KH báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình triển khai thực hiện nghiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ như sau:

 1. Cho phép áp dụng cơ chế chỉ định thầu cho các doanh nghiệp trong nước có kinh nghiệm, năng lực đối với các công trình và hạng mục công trình có nguồn vốn Nhà nước nhỏ hơn hoặc bằng 30% tổng mức đầu tư trong thời hạn đến hết Quý II năm 2013.
 2. Để tạo điều kiện cho hàng hóa trong nước tham gia các dự án đầu tư, đề nghị đối với các dự án chỉ định thầu là dự án, sản phẩm cơ khí trọng điểm, cho phép Bộ quản lý trực tiếp là cấp trên chủ sở hữu thẩm định, phê duyệt giá chỉ định thầu.
 3. Cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để thực hiện dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (tổng mức đầu tư 522,4 triệu đôla Mỹ) và cho phép dự án được miễn thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo Điều 3, Mục 2, Khoản b, Tiết: Cơ chế tín dụng Nhà nước theo Quyết định số 482/QĐ-TTg  ngày 4 tháng 4 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới Việt Nam-Lào và Việt Nam-Campuchia;  Ngân hàng Phát triển Việt Nam được phép cho vay vượt 15% vốn điều lệ.
 4. Cho phép Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam được vay vốn ngân hàng nước ngoài dài hạn từ 10 năm trở lên để đầu tư phát triển các mỏ than mới.
 5. Xem xét điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu than đá xuống mức 10%.
 6. Chính phủ phê duyệt chủ trương và giao Bộ Công thương xem xét việc xuất khẩu quặng sắt thử nghiệm công nghệ giai đoạn II của Nhà máy Gang thép Lào Cai từ nay đến 31 tháng 12 năm 2012 với mục tiêu thử nghiệm công nghệ  và tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Gang thép Lào Cai.
 7. Cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn II; Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Viettinbank tiếp tục cho Tổng Công ty Thép Việt Nam vay vốn bổ sung cho Dự án.
 8. Cho phép điều chỉnh giá than cho điện.
 9. Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ lãi suất cho ngành cơ khí trong thời gian từ nay đến hết năm 2013.
 10. Chính phủ có chính sách hỗ trợ giá mua máy móc cho nông dân.
 11. Cho phép các dự án ngành dệt may đầu tư hệ thống xử lý cấp nước, nước thải trong khu công nghiệp dệt may được sử dụng nguồn vốn ODA hoặc vay tại Ngân hàng Phát triển, Quỹ Môi trường Việt Nam
 12. Bộ Công thương xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp khai thác, chế biến các cây nguyên liệu có sợi khác để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương; cơ chế quản lý tập trung nguồn quặng apatit và ưu tiên nguồn quặng này cho sản xuất phân bón.
 13. Cho phép cơ cấu lại tài chính của Dự án Bột giấy Phương Nam của Tổng Công ty Giấy Việt Nam.
 14. Các địa phương giảm thủ tục hành chính và có hướng dẫn chi tiết để doanh nghiệp được giảm tiền thuê đất theo Quyết đinh số 2093/QĐ-TTg ngày 23 tháng 1 năm 2011 về việc giảm 50% tiền thuê đất cho năm 2011 và năm 2012 và cả năm 2013.
 15. Giảm thuế VAT có thời hạn từ 10% xuống 5% cho các ngành hóa chất, phân bón, dệt may, da giày… Áp dụng mức thuế suất VAT 5% cho tất cả các loại động cơ dưới 30CV (vì đây là nhóm sản phẩm mà doanh nghiệp cơ khí Việt Nam có thế mạnh với tỷ lệ nội địa hóa trên 90% và là sản phẩm chủ yếu trực tiếp phục vụ sản xuất của nông dân).
 16. Xem xét lại việc quy định các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không còn được hưởng thời gian ân hạn nộp thuế nhập khẩu.
 17. Xem xét việc gia  hạn thời gian chuyển khoản cổ tức theo Quyết định số 21/2012/QĐ-TTg  ngày 10 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp của phần vốn nhà nước góp tại các tổng công ty, công ty đã cổ phần hóa do Bộ Công thương đang thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ để trước mắt hỗ trợ các doanh nghiệp này.
 18.  v.v…

Phong Lâm

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article