Ngày 28 tháng 7 năm 2012 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng đã đồng chủ trì Hội nghị “Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Hội thảo thu hút sự quan tâm cũng như sự có mặt của nhiều ngân hàng, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Ngày 28 tháng 7 năm 2012 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng đã đồng chủ trì Hội nghị “Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Hội thảo thu hút sự quan tâm cũng như sự có mặt của nhiều ngân hàng, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Các đại biểu tại Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận từ phía ngân hàng và doanh nghiệp, mục đích nhằm tạo ra sự đồng thuận tháo gỡ vướng mắc, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, đến nay các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố đã có những gói vay cho doanh nghiệp với lãi suất thống nhất 13%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng Đông Á đã triển khai gói hỗ trợ 1.000 tỷ đồng, trong đó có 100 tỷ đồng cho vay tín chấp đối với các doanh nghiệp trẻ. Ngân hàng Đông Á cũng đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để giải quyết đầu ra, bằng cách cho người mua nhà vay với lãi suất 12%/năm trong năm đầu tiên với điều kiện doanh nghiệp phải giảm giá bán phù hợp với thị trường.

Đối với Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), kể từ ngày 15 tháng 7, tất cả các chi nhánh của Sacombank đều đã giảm các khoản lãi vay cũ về 15% với tổng dư nợ hơn 8.000 tỷ đồng. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, ngân hàng này đã dành hơn 1.500 tỷ đồng để giãn nợ cho doanh nghiệp. Từ ngày 10 tháng 7, Sacombank đã triển khai hỗ trợ gói 2.000 tỷ đồng và 50 triệu USD cho doanh nghiệp, hiện đã giải ngân 1.700 tỷ đồng và 45 triệu USD.

Đến nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) thành phố đã rà soát 28.000 khoản vay để đưa về lãi suất 15%/năm, hiện chỉ còn 6 khoản vay có lãi suất trên 15% vì còn liên quan đến nợ xấu. BIDV đang cố gắng cơ cấu lại để đưa mức lãi suất về 15% theo quy định.

Tại Hội nghị, các ngân hàng thương mại khẳng định họ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thể hiện qua việc các ngân hàng đều đã thực hiện các chủ trương, chính sách và chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước là cơ cấu nợ; giảm, giãn nợ cho doanh nghiệp và mới đây nhất là đã giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm.

Về phía các doanh nghiệp, các ý kiến đều mong muốn ngân hàng tái cơ cấu lại nợ vay, hạ lãi suất các khoản vay cũ về mức dưới 15%, lãi suất vay mới dưới 13%/năm. Đại diện Hiệp hội cơ khí điện thành phố Hồ Chí Minh mong muốn lãi suất ở mức 10% - 12%/năm để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay được thuận lợi hơn.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định hệ thống ngân hàng coi việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý là nhiệm vụ chính trị. Ông cũng nhìn nhận tình hình kinh tế vĩ mô đang ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng. Để đảm bảo vị thế của đồng nội tệ trên thị trường tín dụng, Ngân hàng nhà nước phải đảm bảo lãi suất thực dương cho đồng Việt Nam. Do đó, giải pháp của Chính phủ là kéo giảm lạm phát về dưới một con số. Lạm phát giảm, lãi suất sẽ giảm theo. Thống đốc cho biết, nếu cuối năm lạm phát là 7% thì lãi suất huy động khoảng 8% và lãi suất cho vay dưới 10% là khả thi trong khoảng 1,5 - 2 năm tới.

Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng và tổ chức tín dụng tích cực thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước vì trách nhiệm chung của cả hệ thống và sẽ có chỉ số tín nhiệm của Ngân hàng nhà nước đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

            Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tích cực triển khai các hoạt động cần thiết để thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xây dựng và ban hành tiêu chí để doanh nghiệp được tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi nhất và xác định việc giúp cộng đồng doanh nghiệp Thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố năm 2012./.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article