Tính đến cuối tháng 7 năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn cà phê, đạt giá trị 2,5 tỷ USD, tăng 31,6% về khối lượng và 25,4% về giá trị so với năm ngoái. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã vượt Brazil để trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê số một thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến cuối tháng 7 năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn cà phê, đạt giá trị 2,5 tỷ USD, tăng 31,6% về khối lượng và 25,4% về giá trị so với năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cao hơn Brazil đến 13% (14,325 triệu bao/60kg so với 12,606 triệu bao). Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã vượt Brazil để trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê số một thế giới. Trước đó, Việt Nam chỉ đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta. Nếu như năm 1997, Việt Nam mới lọt vào Top 4 nước xuất khẩu cà phê cùng với Brazil, Colombia và Mexico và cà phê Việt Nam chưa mạnh về thương hiệu thì sau 15 năm với sự đầu tư phát triển mạnh mẽ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Việt Nam đã vươn lên vị trí số một thế giới. Các thị trường chính của cà phê Việt Nam là Mỹ, Nhật và châu Âu, chủ yếu là ở Đức, Italia, Bỉ…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cà phê đã trở thành mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước, sau gạo. Ngành cà phê đã góp phần quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 3% GDP, cung cấp sinh kế bền vững cho hơn 2,5 triệu người. Như vậy, cùng với dầu mỏ, gạo, cao su tự nhiên, cà phê đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Việt Nam đưa ra kế hoạch trồng cà phê tổng thể nhằm gia tăng sản lượng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích trồng cà phê được duy trì ở mức 500.000 ha vào năm 2020, với sản lượng tăng 2,4 tấn/ha và 479.000 ha với sản lượng đạt 2,5 tấn/ha vào năm 2030. Cuối năm 2011, Việt Nam đã có 571.000 ha diện tích đất trồng cà phê, với công suất chế đạt từ 120.000 – 130.000 tấn/năm.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà phê trong nước đang tập trung vào đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Để duy trì vị trí của mình trên thị trường thế giới, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì sản lượng xuất khẩu, đặc biệt là nâng cao chất lượng, thương hiệu cà phê Việt. Trong đó, ngành cần xác định mục tiêu chiến lược cho ngành; hạ giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh; đổi mới công nghệ, thiết bị chế biến, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhà nước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường; sản xuất và cung ứng cho thị trường nhiều chủng loại mặt hàng cà phê nhân sống, đáp ứng yêu cầu của người dùng; sản xuất hàng hoá chất lượng cao như cà phê hữu cơ, cà phê đặc biệt; đổi mới quan hệ mua bán, mở rộng thị trường cho cà phê Việt Nam, quan tâm đầy đủ hơn đến thị trường nội địa./.

Bích Thủy

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article