Điện toán đám mây (Cloud computing) thông thường được đề cập đến như là sự phân phối các dịch vụ máy tính trên Internet khi lựa chọn chạy phần cứng, phần mềm trong trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản là: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ... sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần.

Điện toán đám mây (Cloud computing) thông thường được đề cập đến như là sự phân phối các dịch vụ máy tính trên Internet khi lựa chọn chạy phần cứng, phần mềm trong trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản là: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ... sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung sản xuất bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ. Tất cả mọi thứ từ quyền năng nguyên thủy của máy tính đến những ứng dụng kinh doanh hoàn chỉnh cũng có thể được phân phối theo cách này. Hầu hết các tổ chức đã ứng dụng công nghệ điện toán đám mây đều có khả năng làm như vậy bên cạnh hệ thống trong nhà của họ.

Điện toán đám mây liên quan đến nhiều phần cứng, phần mềm và sự chia sẻ của nó đến bất cứ ai cần nó, xét về phía cầu - tương tự như cách một công ty nước lấy nước và chia sẻ nguồn cung của mình từ các con sông, hồ chứa.

Có nhiều loại đám mây để đáp ứng các yêu cầu công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Ví dụ:

 •  Doanh nghiệp có thể sử dụng hạ tầng của mình để tạo ra một hoặc nhiều vùng tài nguyên.
 •  Khách hàng, nhà cung ứng hoặc các đối tác thương mại có thể cho phép doanh nghiệp tiếp cận các đám mây của họ.
 •  Các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra các đám mây chuyên biệt để phân phối các ứng dụng rất tập trung hoặc các dịch vụ khác.
 •  Các tổ chức lưu trữ lớn tạo ra các đám mây chung với quy mô lớn để làm chủ các ứng dụng của khách hàng của họ.

Các nhà cung cấp dịch vụ phân phối điện toán đám mây, bất kể là của khối tư nhân hay nhà nước, đều có sự linh hoạt để thay đổi cách thức phân phối dịch vụ. Điều này góp phần làm giảm chi phí, tiếp cận được công nghệ mới nhất, khả năng giải quyết với những yêu cầu đang thay đổi một cách nhanh chóng và rất nhiều lợi ích khác.

Điện toán đám mây được thiết kế để cung cấp tập trung các phần mềm, cơ sở hạ tầng và các tài nguyên cơ bản, như một dịch vụ theo yêu cầu với mức độ hiệu quả cao nhất. Điều này cho phép các bộ phận công nghệ thông tin có thể cung cấp chính xác khả năng tính toán chính xác và công suất theo yêu cầu của người sử dụng. Một kết cấu đám mây còn có thể cho phép doanh nghiệp tận dụng các dịch vụ điện toán đám mây của các bên thứ 3 (ví dụ, lưu trữ phần mềm, khắc phục các tai nạn…) với vốn đầu tư rất nhỏ hoặc gần như là con số 0.

Trong số các lợi ích cơ bản thúc đẩy doanh nghiệp quyết định sử dụng công nghệ này, lợi ích lớn nhất là tiết kiệm được chi phí, thời gian, nguồn lực IT và quản lí. Tuy nhiên để sử dụng một đám mây hiệu quả đòi hỏi các Giám đốc công nghệ thông tin phải hiểu rõ kết cấu của đám mây và dịch vụ mà doanh nghiệp muốn đám mây của mình cung cấp. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà các Giám đốc này quyết định mô hình đám mây được triển khai là gì: tư nhân, công cộng hoặc hỗn hợp.

Sau khi quyết định triển khai mô hình sử dụng, lựa chọn cung cấp những dịch vụ kết hợp, xem xét tác động của điện toán đám mây trên các lĩnh vực kinh doanh và thiết lập mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp có thể bắt đầu tạo lập cơ sở hạ tầng điện toán đám mây phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãng Microsoft đưa ra một số lời khuyên cho doanh nghiệp để ứng công nghệ điện toán đám mây:

 • Đừng sợ hãi hoặc lẩn tránh công nghệ điện toán đám mây: Đám mây là một cuộc cách mạng tự nhiên của công nghệ chứ không phải là cái gì quá to tát.
 • Đám mây không phải là sẽ phù hợp với tất cả: Bối cảnh cụ thể rất quan trọng, các yêu cầu của doanh nghiệp, đối tác và khách hàng cần được hướng dẫn rõ ràng.
 • Hãy nghĩ đám mây như là một phần của sự hòa trộn tài nguyên mà doanh nghiệp khai phá khi vận hành doanh nghiệp: Hãy nghĩ hệ thống đám mây như là một sự “lai ghép” và “được mở rộng” hơn là một sự thay thế.
 • Hãy thận trọng về sự khái quát hóa lợi ích của điện toán đám mây: Điện toán đám mây không yêu cầu một sự biến động hoàn toàn, nhưng nó luôn luôn là giải pháp tốt nhất.
 • Đừng để bản thân doanh nghiệp bị đe dọa bởi các nhà cung ứng: Nếu họ đưa ra những đề xuất có vẻ quá tốt. Hãy để bản năng lên tiếng và thách thức lại các tuyên bố của nhà cung ứng.
 • Đừng di chuyển mọi thứ đến đám mây: tổ chức/doanh nghiệp nhỏ nhất nên xem xét đến những rủi ro này. Việc thử nghiệm từng bước là cách tiếp cận hợp lý với điện toán đám mây.
 • Đưa ra những yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp đối với các sản phẩm đám mây: Đừng làm theo cách khác và hãy làm cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.
 • Hãy xác định chi phí một cách rõ ràng: Một vài dịch vụ đám mây lúc đầu có vẻ rẻ nhưng sau đó lại trở thành dịch vụ tiêu hao tài chính. Các dịch vụ được dựa trên việc sử dụng nguồn lực hơn là việc người sử dụng phân phối giá trị tốt hơn.
 • Chuẩn bị nhân viên để thực hiện công nghệ đám mây: bất cứ việc chạy phần mềm mới nào cũng có thể thất bại nếu nhân viên của doanh nghiệp không được chuẩn bị chu đáo. Hãy chắc chắn một điều doanh nghiệp đã giải quyết vấn đề nhân lực phát sinh từ việc thay đổi phương thức làm việc.
 • Hiểu cặn kẽ những vấn đề kỹ thuật có thể phát sinh: Hãy cân nhắc tính tương thích với khả năng hiện tại; khả năng để lấy lại dữ liệu trong trường hợp sai sót, và tính tương tác của các giao diện và trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống bên trong, các quy trình và các nhà cung ứng đám mây.
 • Hãy nhận thức rõ ràng về tính tương tác: Nếu doanh nghiệp kỳ vọng các dịch vụ đám mây có thể tương tác với hệ thống hiện tại của doanh nghiệp thì hãy chắc chắn rằng các nhà cung ứng chấp thuận vấn đề này và quyết định ai sẽ chịu trách nhiệm khi tranh chấp xảy ra.
 • Đảm bảo rằng doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường: Bản thân doanh nghiệp chứ không phải là nhà cung ứng chịu trách nhiệm về sự thay đổi, chẳng hạn như: thiết lập người sử dụng, sự lựa chọn của khách hàng, không gian lưu trữ và các chức năng mới.

  (Dịch từ tài liệu của Microsoft tại Hội thảo: Điện toán đám mây và cơ hội chuyển đổi kinh doanh, tổ chức tại Kualumpur, Malaysia, ngày 04/6/2012)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article