Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Anh là thị trường nhiều triển vọng cho ngành xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới nếu các doanh nghiệp khai thác tốt thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Anh là thị trường nhiều triển vọng cho ngành xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới nếu các doanh nghiệp khai thác tốt thị trường này.

 Anh là một trong những quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ cá ngừ lớn nhất thế giới, cá ngừ được người tiêu dùng tại Anh rất ưa chuộng trong khi quốc gia này không có nghề khai thác, chế biến cá ngừ nội địa. Tại thị trường Anh, các sản phẩm cá ngừ cấp thấp như cá ngừ cắt lát hay cắt khúc xuất hiện ngày càng nhiều bên cạnh sản phẩm phẩm cao cấp truyền thống ở thị trường này là cá ngừ cắt khoang đóng hộp. Các sản phẩm cá ngừ giá trị gia tăng như: chạo cá ngừ, cá ngừ hăm-bơ-gơ, bít-têt cá ngừ, philê cá ngừ và các món ăn chế biến sẵn từ cá ngừ cũng được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Trong các năm trước, tỷ trọng cá ngừ đồ hộp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh rất thấp và có xu hướng giảm dần. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong giai đoạn 2009-2011, giá trị xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam sang thị trường Anh giảm mạnh tới 42,6% (từ 819.892 USD xuống còn 470.731 USD) .

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường này đã đạt 541.123 USD, tăng mạnh so với năm ngoái. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, Việt Nam vẫn chưa có lô hàng cá ngừ chế biến nào được xuất khẩu sang Anh, trong khi năm ngoái đạt 142.509 USD. Đối lập với mặt hàng cá ngừ đóng hộp, xuất khẩu cá ngừ tươi/sống/đông lạnh/khô của Việt Nam sang thị trường này đang tăng trưởng mạnh. Nếu năm 2009, giá trị xuất khẩu cá ngừ dạng này của Việt Nam sang Anh chỉ đạt hơn 2,6 triệu USD thì 9 tháng đầu năm 2012 đã đạt hơn 5,46 triệu USD, tăng 671,6% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm mà Anh nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam là cá ngừ philê, cắt khúc đông lạnh, chiếm tới hơn 90% giá trị.

Đây cũng là dòng sản phẩm đang có mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh sang thị trường này. Trong khối EU, nhập khẩu cá ngừ của Anh đứng vị trị thứ 5, trước Anh và sau Bỉ, chiếm tới 11% lượng cá ngừ nhập khẩu của khối thị trường này. Hiện nay, các nước đang phát triển là các những nhà cung cấp cá ngừ chính cho Anh, chiếm đến 70% lượng cá ngừ nhập khẩu sang thị trường này. Các nguồn cá ngừ nhập khẩu vào Anh chủ yếu là Sri Lanka (24%), Việt Nam (22%), Hàn Quốc (17%), Maldives (7,9%) và Indonesia (1,5%).

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Anh cũng đã có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài sụt giảm bất chấp xu hướng tăng giá cá ngừ thế giới. Trong giai đoạn 2008 - 2010, nhập khẩu cá ngừ đồ hộp của Anh đã giảm từ 144 ngàn tấn xuống hơn 119,5 ngàn tấn (khoảng 17%) và trong năm 2011 đạt 119,7 tấn. Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), những năm trước, Seychelles, Mauritani, Ghana và Thái Lan là các nước cung cấp chính cá ngừ đồ hộp cho thị trường Anh. Đến năm 2011, Anh chủ yếu nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Thái Lan và Ecuador.

Thực trạng trên cho thấy, các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam đã khai thác khá tốt phân khúc cá ngừ đông lạnh tại thị trường Anh, nhưng đối với phân khúc cá ngừ chế biến thì các doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận tốt. Nhiều chuyên gia thủy sản đánh giá, nhu cầu tiêu thụ cá, trong đó có cá ngừ của người tiêu dùng Anh có xu hướng tăng lên trong thời gian tới, với mức dự báo khoảng 17%. Những thông tin này cũng đã nói lên rằng các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam còn nhiều cơ hội gia tăng xuất khẩu sang thị trường Anh trong thời gian tốt nếu biết khai thác tốt thị trường.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/xuat-nhap-khau/xuat-khau-viet-nam/110172-xuat-khau-ca-ngu-sang-anh-day-trien-vong.html - 19/11/2012)

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article