Ngày mai, 31/10/2012, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) sẽ tổ chức đại hội cổ đông.

Nội dung chủ yếu của đại hội lần này liên quan đến việc điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận, tái cơ cấu của HDBank.

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Tp.HCM cho biết, ngày 27/10/2012 ông đã nhận được văn bản của NHNN Trung ương về việc chấp thuận  cho hai ngân hàng DaiA Bank và HDBank sát nhập. Đồng thời, “việc DaiA Bank và HDBank sát nhập với nhau nên được coi là bình thường, sau khi hợp nhất sẽ trở thành ngân hàng tốt hơn. Hiện tại, DaiA Bank và HDBank đều là những ngân hàng hoạt động tốt, không nằm trong diện 9 ngân hàng phải thực hiện tái cơ cấu bắt buộc của Chính phủ, NHNN”, ông Giám đốc NHNN Tp.HCM nói.

Trước đó, vào sáng ngày 26/10, DaiA Bank đã phát đi thông điệp của Chủ tịch HĐQT của DaiA Bank, ông Quách Văn Đức cho biết, Ngân hàng đang xem xét và chưa có quyết định sát nhập. Đối với việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 30/10/2012, trước đại hội cổ đông bất thường của HDBank đúng một ngày, ông Đức cho rằng, đó chỉ là việc trùng hợp ngẫu nhiên.

Ngân hàng Đại Á (DaiA Bank) được thành lập và đi vào hoạt động từ 7/1993, DaiA Bank là ngân hàng cổ phần đầu tiên hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng, với 64 điểm giao dịch. Tiền thân của Ngân hàng Đại Á là Ngân hàng Cổ phần nông thôn với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Năm 2001, DaiA Bank sát nhập với Quỹ tín dụng nhân dân Quang Vinh và tăng vốn điều lệ lên 8 tỷ đồng. Năm 2007, ngân hàng này chuyển đổi mô hình hoạt động theo hình thức ngân hàng cổ phần thương mại đô thị. DaiA Bank có sự góp vốn của các  cổ đông lớn như: Tập đoàn Tín Nghĩa, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty xổ số kiến thiết Đồng Nai và ACB và người có liên quan nắm giữ khoảng 20%.

Đây là vụ sát nhập thứ 3 trong hệ thống các ngân hàng thương mại. Trước đó, có hai thương vụ: một là SCB sát nhập với TinNghia Bank và FicomBank, hai là HabuBank sát nhập vào SHB.

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article