Theo số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài, các lĩnh vực đầu tư tại châu Phi ngày một đa dạng hơn. Từ năm 2002 đến tháng 8/2012, tổng số vốn FDI của Việt Nam sang châu Phi đã đạt 711 triệu USD.

Theo số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài, các lĩnh vực đầu tư tại châu Phi ngày một đa dạng hơn. Từ năm 2002 đến tháng 8/2012, tổng số vốn FDI của Việt Nam sang châu Phi đã đạt 711 triệu USD. Theo chiều ngược lại, các nước châu Phi cũng bắt đầu đầu tư vào Việt Nam nhưng tổng số vốn còn rất thấp, chỉ đạt 67,76 triệu USD.

Tính đến tháng 8/2012, Việt Nam đã có 17 dự án đầu tư tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Phi, với tổng vốn đầu tư đạt 711 triệu USD. Lĩnh vực dầu khí vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất về lượng vốn đầu tư. Đó là các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Algeria (224,9 triệu USD), tại Madagascar (117,3 triệu USD) và tại Congo (15,3 triệu USD) do Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên thuộc Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) làm chủ đầu tư. 3 dự án này chiếm tới 50% tổng số vốn đầu tư của Việt Nam sang châu Phi.

Tiếp đến là dự án hợp tác đầu tư mạng viễn thông tại cộng hòa Mozambique của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel với tổng số vốn 493,79 triệu USD trong đó phần đóng góp của Viettel là 345,6 triệu USD. Đây là dự án liên doanh với đối tác Mozambique.

Angola thu hút được 6 dự án đầu tư của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất tấm lợp, xe gắn máy, hàng may mặc, điện tử, điện lạnh, đồ uống đóng chai, với tổng giá trị 4,53 triệu USD. Các doanh nghiệp đầu tư chính sang Angola gồm Công ty TNHH T&T, Công ty TNHH thương mại Thành Đô, Công ty TNHH Hữu nghị Quốc tế.

Tại Nam Phi, công ty Cổ phần Thiên Minh Đức của Việt Nam cũng có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực trồng cây xanh và phát triển du lịch sinh thái với tổng số vốn 715.000 USD.

Tại Ghana, Việt Nam có 1 dự án khai thác mỏ đá đá, sản xuất và kinh doanh đá granite làm vật liệu xây dựng. Chủ đầu tư là CTy cổ phần đầu tư Bình Hưng Thịnh.

Tại Tanzania, Cty TNHH Cơ khí An Việt Cưong và Cty TNHH Thương Mại Thiên Phú có 1 dự án cung cấp dịch vụ khai thác vàng, cho thuê máy móc,thiết bị, công nghệ phục vụ kinh tế với số vốn 300.000 USD.

Lĩnh vực đầu tư của Việt Nam sang châu Phi ngày càng đa dạng từ viễn thông, sản xuất xe gắn máy, sản xuất hàng may mặc, điện tử, điện lạnh cho tới du lịch sinh thái. Các quốc gia tiếp nhận FDI từ Việt Nam là An-giê-ri, Madagascar, Cameroon, Tuy-ni-di, Công-gô, Angola, Mozambique, Nam Phi, Tanzania, Ghana, Mauritius.

Về hợp tác công nghiệp giữa Việt Nam và các nước châu Phi, hiện có 7 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Phi với 37 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 67,76 triệu USD. Trong số các nhà đầu tư Châu Phi có Cộng hoà Seychelles, Ma-rốc, Nigeria, Guinea Bissau, Mauritius, Ai Cập, Kenya, Nigeria và Siera Leon chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa, lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ, lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống và truyền thông.

Gần đây nhất, Tập đoàn Viễn thông Quân đội-Viettel cũng đã nhận được giấy phép đầu tư tại Mô-dăm-bích và đang triển khai hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và cơ sở hạ tầng viễn thông. Tổng số vốn góp của Viettel là 345,6 triệu USD.

(Nguồn: http://www.thuongmai.vn/thuong-mai-quoc-te/giao-thuong-quoc-te/dau-tu-thuong-mai-quoc-te/108812-tinh-hinh-hop-tac-dau-tu-viet-nam--chau-phi.html - 23/10/2012)

Phong Lam ST

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article