Ngày 13/10/2012, nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo Động thái doanh nghiệp Việt Nam Quý III năm 2012.

Ngày 13/10/2012, nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo Động thái doanh nghiệp Việt Nam Quý III năm 2012.

Đây là khảo sát trực tuyến được tổ chức thực hiện trong hệ thống cộng đồng doanh nghiệp để đưa ra các kết quả hoạt động và dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Quý tiếp theo.

Theo kết quả Báo cáo, trong Quý III phần lớn các doanh nghiệp quyết định giữ nguyên quy mô kinh doanh, tỷ lệ này chiếm 96,7%. Khoảng 18,1% doanh nghiệp có thể tính toán đến việc mở rộng quy mô kinh doanh đến cuối năm 2012, còn 11,4% doanh nghiệp dự kiến giảm quy mô kinh doanh. Số doanh nghiệp có thể tạm dừng hoạt động là 0,7% và 0,2% doanh nghiệp có thể đóng cửa, giải thể.

Đặc biệt VCCI cũng đã dự báo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong Quý IV năm 2012 là vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nhưng mức độ khó khăn của Quý IV năm 2012 được dự đoán là ít hơn so với ba quý đầu năm.

Liên quan đến chính sách lãi suất, 82,6% số doanh nghiệp hiện đang vay ở mức lãi suất 15% /năm trở xuống; vẫn còn tồn tại 17,4% doanh nghiệp đang phải vay với mức lãi suất từ 16%/năm trở lên. Đây có thể là những khoản vay phát sinh trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định trần lãi suất cho vay là 15%/năm. Tuy Chính phủ đã rất nỗ lực để hạ trần lãi suất cho vay đến 15%/năm nhưng chỉ có 0,6% số doanh nghiệp cho rằng mức lãi vay này là hợp lý trong thời điểm hiện tại. Nếu buộc phải chấp nhận mức lãi suất 15%/năm thì chỉ có 44,1% số doanh nghiệp thấy có thể chịu được trong thời gian lâu dài. Tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất hợp lý từ 10-11%/năm là 31,1% và tỷ lệ này của mức 8-9%/năm là 31,7%.

Liên quan đến các biện pháp và chính sách nhằm khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp, có tới 65,3% doanh nghiệp trả lời cho rằng việc nới lỏng tín dụng có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong khi đó có 24,9% doanh nghiệp cho rằng việc này không có tác động gì vì sức mua của thị trường giảm nên có nới lỏng tín dụng thì doanh nghiệp cũng không có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh; chỉ có 9,1% doanh nghiệp cho rằng động thái này sẽ làm cho tình hình kinh tế vĩ mô lành mạnh hơn.

Đối với vấn đề hàng tồn kho, 63,1% doanh nghiệp tham gia trả lời khảo sát cho rằng hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại của doanh nghiệp trong giai đoạn này. Trong đó, 34,7% doanh nghiệp có hàng tồn kho Quý III năm 2012 tăng lên so với Quý II năm 2012, 33,5% bằng với Quý II và 31,8% doanh nghiệp giảm so với Quý II/2012.

Trong đó, chỉ số lợi nhuận bình quân trên một đơn vị sản phẩm có xu hướng giảm mạnh nhất trong các chỉ tiêu đánh giá kết quả tình hình sản xuất kinh doanh. Mặc dù, xu thế giảm này được dự đoán là ở tốc độ chậm hơn vào Quý IV năm 2012. Lợi nhuận bị giảm mạnh là nguyên chính gây lên bức tranh ảm đạm của chỉ số động thái tổng hợp của tình hình sản xuất kinh doanh Quý III năm 2012.

Bên cạnh đó, hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị giảm, số lượng công nhân viên cũng giảm, nguyên nhân là do trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sản xuất lâm vào tình trạng đình đốn dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động ở một số ngành giảm so với quý trước.

Kết quả điều tra về tổng thể môi trường chính sách và điều hành vĩ mô được các doanh nghiệp đánh giá là có xu hướng xấu đi. Mặc dù các điều kiện khác như tính đơn giản, nhất quán, minh bạch, công bằng, sự cải thiện trong thái độ và ý thức trách nhiệm của các cơ quan công quyền, thủ tục hành chính và hiệu lực thi hành chính sách đều có xu hướng được cải thiện.

Trước thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động tích cực tìm mọi cách để giải phóng hàng tồn kho. Trong đó, giải pháp tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới được nhiều doanh nghiệp áp dụng, chiếm 53,3%, tiếp đó là giải pháp giảm giá bán chiếm 24,1% và chỉ có 4,1% doanh nghiệp áp dụng giải pháp đưa hàng về nông thôn; đồng thời tăng cường tiếp cận công tác truyền thông, khuyến mãi...   

Bích Thủy

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article