Quan hệ kinh tế Việt Nam - Áo trong thời gian gần đây đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 600 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2012, thương mại hai chiều cũng đã đạt trên 600 triệu USD.

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Áo trong thời gian gần đây đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 600 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2012, thương mại hai chiều cũng đã đạt trên 600 triệu USD.

Bốn thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, giao lưu giữa nhân dân hai nước đã không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư tới văn hóa giáo dục, khoa học công nghệ, hợp tác phát triển. Hàng loạt các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao giữa hai nước mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Áo vào tháng 5 năm 2012, đã tạo cơ sở chính trị và động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. Quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác cũng có những kết quả hết sức tích cực.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Áo trong những năm gần đây tăng bình quân 15-20%/năm. Năm 2011, kim ngạch 461,53 triệu USD, tăng 220,46% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Việt Nam sang Áo từ năm 2005 đến nay. Tính đến hết tháng 10, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 901,6 triệu USD, tăng 88,9% so với 10 tháng năm 2011, trong đó xuất khẩu đạt 767,7 triệu USD và nhập khẩu 133,9 triệu USD. Như vậy, 10 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã xuất siêu sang Áo 633,8 triệu USD. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Áo trong thời gian này là gỗ và sẩn phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện. Ngoài ra, Việt Nam lại nhập khẩu từ Áo thức ăn gia súc và nguyên liệu, nguyên phụ liệu dược phẩm, dược phẩm, giấy, sắt thép các loại...

Tuy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đã tăng cao hơn so với những năm trước, song vẫn chưa xứng với tiềm năng hợp tác kinh tế của hai nước. Áo là một trong số ít nước có tăng trưởng kinh tế ổn định ở châu Âu đặc biệt là trong điều kiện khủng hoảng kinh tế hiện nay. Chính phủ Áo cũng có chính sách hướng tới thị trường châu Á, nên đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Áo thúc đẩy hoạt động thương mại. Hiện nay các mặt hàng Áo có nhu cầu cao gồm có: đồ gỗ, phương tiện vận tải, thực phẩm, gia vị, các linh kiện điện tử...Đây đều là những mặt hàng doanh nghiệp Việt Nam có khả năng cung cấp. Để kết nối với doanh nghiệp Áo, doanh nghiệp Việt Nam có thể thông qua hội chợ triển lãm để giới thiệu sản phẩm, giới thiệu đầy đủ các chứng nhận chất lượng sản phẩm là tốt nhất.

Nhìn toàn cảnh về đầu tư của Áo vào thị trường châu Á mới chỉ chiếm 10% ngoại thương của Áo. Các đối tác lớn nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, Áo cũng đang hướng tới các thị trường Hồng Kông và Các tiểu vương quốc Ả Rập. Tính đến nay, Áo có 16 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 27 triệu USD (xếp thứ 53/91 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam) và đứng thứ 10 trong EU. Quy mô vốn trung bình của một dự án là 1,7 triệu USD. Các dự án của Áo ở nước ta chủ yếu là loại nhỏ và vừa, tập trung là công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật, giải trí.

Bên cạnh đó, Áo và Việt Nam cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Trong chuyến thăm VN hồi tháng 10/2012 vừa qua, Quốc vụ khanh Cộng hòa Áo Reinhold Lopatka cho biết, hiện các doanh nghiệp Áo đang có nhu cầu lớn đối với việc tìm hiểu thông tin hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Với việc tập trung vào xuất khẩu các sản phất có chất lượng cao, Áo sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp chế tạo, tư vấn xây dựng... Ngoài ra, để tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, hội chợ, triển lãm, trao đổi đoàn nghiên cứu... đặc biệt là các hội chợ, triển lãm chuyên đề. Các doanh nghiệp Áo có thế mạnh trong các lĩnh vực: chế tạo máy, năng lượng, đường sắt, cảng biển, xử lý chất thải, công nghệ chế biến thực phẩm... Đây là những lĩnh vực Việt Nam còn yếu, nên rất cần sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm./.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/thuong-mai-quoc-te/giao-thuong-quoc-te/111476-thuong-mai-va-dau-tu-viet-nam--ao-nang-tam-phat-trien.html ) - Ph ong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article