Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) dự kiến tổ chức đoàn công tác tại Ai Cập và Sudan từ ngày 16 đến 24 /11/2012.

Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) dự kiến tổ chức đoàn công tác tại Ai Cập và Sudan từ ngày 16 đến 24 /11/2012.

Ai Cập là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Châu Phi. Mặc dù nền kinh tế Ai Cập gặp nhiều khó khăn do bất ổn chính trị, tốc độ tăng trưởng GDP sụt giảm từ 7% năm 2010 xuống còn 1,2% trong năm 2011, song trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập vẫn đạt 270,49 triệu USD, tăng 44,3% so với năm 2010 trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 256,09 triệu USD, tăng hơn 47%. Chín tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu sang Ai Cập ước đạt 260 triệu USD.

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất sang Ai Cập gồm hàng nông sản (hạt tiêu, cơm dừa sấy khô, chè..), thuỷ sản, cà phê, hạt tiêu, xơ, sợi dệt, máy móc thiết bị và phụ tùng, điện thoại di động. Việt Nam nhập khẩu từ Ai Cập các mặt hàng như mật củ cải đường, hóa chất, sữa và sản phẩm sữa, sản phẩm sắt thép, tân dược..

Một điểm đáng lưu ý là hiện nay nền chính trị của Ai Cập đã đi vào ổn định, sau khi Tổng thống dân bầu đầu tiên của Ai Cập trong vòng 60 năm qua – Ông Mohamed Morsi chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6/2012 vừa qua. Ngay sau khi nhậm chức, ông Morsi đã thực hiện nhiều cải cách cả về chính trị, kinh tế, bộ máy quản lý nhà nước nhằm tạo dựng uy tín với người dân Ai Cập đồng thời củng cố quyền lực của tân Tổng thống và hướng tới xây dựng một nền dân chủ toàn diện.

Sudan tuy chưa phải là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam tại châu Phi nhưng lại là một quốc gia giàu tài nguyên. Năm 2011, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Sudan đạt hơn 24,6 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 22,5 triệu, nhập khẩu 2,1 triệu USD. Sudan nhập khẩu chủ yếu là gạo từ Việt Nam (hơn 10 triệu USD trong năm 2011), tiếp đó là các mặt hàng như sắt, thép (hơn 2 triệu USD), các mặt hàng điện, điện tử, linh kiện (hơn 1,6 triệu USD). Việt Nam nhập từ Sudan chủ yếu là bông. Hiện nay, phía Sudan đang kêu gọi các doanh nghiệp khoáng sản của Việt Nam đầu tư và hợp tác khai thác các mỏ vàng, niken, thiếc... tại nước này.

Trong thời gian ở Ai Cập và Sudan, Đoàn Việt Nam sẽ làm việc với các bộ, ngành, tham dự 2 cuộc hội thảo doanh nghiệp tại hai nước này, tìm hiểu hệ thống phân phối hàng hóa...

Việc tham gia Đoàn công tác sẽ là dịp tốt giúp doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tìm hiểu thông tin thị trường, tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp tại Sudan và Ai Cập, giới thiệu catalogue và hàng mẫu, đi thăm các cơ sở sản xuất, hệ thống phân phối...

(Nguồn: http://www.thuongmai.vn/thuong-mai-quoc-te/giao-thuong-quoc-te/xuc-tien-thuong-mai/108260-viet-nam-khao-sat-va-xuc-tien-thuong-mai-tai-ai-cap-va-sudan.html -15/10/2012)

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article