Tỷ lệ hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng thuế suất 0% của EU nhiều khả năng sẽ tăng lên ít nhất thành 90%, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Tỷ lệ hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng thuế suất 0% của EU nhiều khả năng sẽ tăng lên ít nhất thành 90%, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trong diễn đàn đối thoại công chúng với chủ đề hội nhập kinh tế ASEAN - EU vừa diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu chia sẻ những quan ngại và kỳ vọng về quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) trước vòng đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương đầu tiên giữa hai bên, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 10/2012.

Theo bà Phạm Chi Lan, trong cuộc đàm phán FTA thì lợi ích hai bên, tính bổ sung nền kinh tế của EU là rất rõ. Bên cạnh đó, những khó khăn, bất lợi của Việt Nam có nhưng không quá lớn, nếu Việt Nam khắc phục được sẽ tạo cơ sở mới cho kinh tế nước ta phát triển tốt hơn.

Về lợi ích, quan hệ bổ trợ lẫn nhau của Việt Nam và EU, bà Lan đánh giá, thị trường EU sẽ mở cửa cho các hàng hóa của Việt Nam, tỷ lệ hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng thuế suất 0% của EU nhiều khả năng sẽ tăng lên ít nhất thành 90% (tăng hơn hai lần so với hiện hành). Thực tế hiện nay chỉ có 42% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0%.

Trong tương lai, nếu mức thuế hàng xuất khẩu sang EU được lui vào mức 0% - 2% sẽ làm cho khả năng xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời mở ra việc nhập khẩu hàng hóa từ EU. Máy móc, thiết bị tư nhập từ EU sang Việt Nam, nếu thuế giảm thì khả năng sản phẩm của EU vào Việt Nam sẽ thuận lợi hơn, điều này tốt cho người tiêu dùng cũng như các ngành sản xuất của Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Phương, Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết: diễn tiến về xuất khẩu sẽ vẫn theo chiều hướng thông thường, hiện nay hiệp định này chưa có, mới chỉ bắt đầu đàm phán. Việc các nhà đầu tư, các doanh nghiệp EU quan tâm thị trường Việt Nam, nếu họ thấy cơ hội thuận lợi hoặc ưu đãi tốt họ sẽ sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư với nước ta.

Theo nhiều đánh giá của nhóm tầm nhìn ASEAN và một vài nhóm nghiên cứu khác cũng đều có cái nhìn tích cực về tác động với GDP, xuất khẩu, bổ trợ về cơ cấu kinh tế giữa hai bên. "Định hướng của nước ta là phải chủ động hội nhập kinh tế, đồng thời sự hỗ trợ của EU là cần thiết trong quá trình đàm phán lẫn quá trình thực hiện, việc hỗ trợ như thế nào hai bên sẽ tiếp tục thảo luận", ông Phương khẳng định.

Việc đầu tư, thiết lập FTA với EU chắc chắc sẽ thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam. Bên cạnh đó, FTA Việt Nam - EU sẽ góp phần rút ngắn thời hạn để Việt Nam đạt được sự công nhận của EU về nền kinh tế thị trường, hàng xuất khẩu của Việt Nam không còn phải chịu sự phân biệt đối xử trong các vụ kiện chống bán phá giá của phía EU.

Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Đào Ngọc Tiến, Đại học Ngoại thương cũng cho rằng, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế là động lực để Việt Nam thực hiện cải cách quản lý ở cấp độ quốc gia. Tuy nhiên, trong tương lai Việt Nam vẫn cần tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế. Do đó, hiệp định thương mại song phương với EU sẽ tạo thêm động lực để tiếp tục đổi mới quản lý trong nước.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=107359:hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-co-hoi-lon-cho-viet-nam&catid=153&Itemid=541 – 24/9/2012).

Phong Lam ST

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article