Báo cáo về tình hình sản xuất công thương năm 2012 của Bộ Công Thương tại hội nghị trực tuyến hôm 11-1 cho thấy, trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, tiêu thụ hàng hoá ở trong nước và nước ngoài đều suy giảm đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhập khẩu và xuất khẩu của khối các doanh nghiệp trong nước đều giảm.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI với tiềm lực về vốn và sự sẵn có về thị trường tiêu thụ nên tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đều ở mức cao. Trong bối cảnh kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, khối doanh nghiệp (FDI) tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu thì khối doanh nghiệp trong nước lại bộc lộ sự suy giảm trong sản xuất kinh doanh.

Báo cáo về tình hình sản xuất công thương năm 2012 của Bộ Công Thương tại hội nghị trực tuyến hôm 11-1 cho thấy, trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, tiêu thụ hàng hoá ở trong nước và nước ngoài đều suy giảm đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhập khẩu và xuất khẩu của khối các doanh nghiệp trong nước đều giảm.

Trong khi đó các doanh nghiệp FDI với tiềm lực về vốn và sự sẵn có về thị trường tiêu thụ nên tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đều ở mức cao. Kết quả là trong năm qua, cả nhập khẩu và xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI đều tăng mạnh hơn nhiều so với nhập khẩu và xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể trong năm 2012, nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI tăng 23,5%, còn khối trong nước giảm 6,7%, xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI tăng 31,2%, còn khối trong nước tăng 1,3%.

Chi tiết hơn, nếu trong năm 2012 Việt Nam đạt tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 114,6 tỉ đô la Mỹ với mức tăng 18,3% so với năm 2011 thì xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước chỉ chiếm tỉ trọng gần 40% (đạt 42,3 tỉ đô la Mỹ) với mức độ tăng trưởng thấp, chỉ 1,3% so với năm 2011. Ngược lại xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI đạt khoảng 72,3 tỉ đô la Mỹ, chiếm 63,1% và quan trọng hơn là xuất khẩu cua khối doanh nghiệp FDI tăng tới 31,2% so với năm 2011.

Về nhập khẩu, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá cả nước năm 2012 ước đạt 114,3 tỉ đô la Mỹ, trong đó khối doanh nghiệp FDI đạt 60,3 tỉ đô la, chiếm 52,3% tổng kim ngạch nhập khẩu, tăng 23,5% so với 2011. Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước ước đạt 54 tỉ đô la Mỹ, chiếm 47,2% và giảm 6,7% so với năm 2011.

Nếu xét về ngành hàng thì doanh nghiệp FDI tham gia xuất khẩu hầu hết các mặt hàng chủ lực và chiếm tỉ trọng cao trong nhiều mặt hàng, đặc biệt là nhóm hàng công nghiệp chế biến. Bốn mặt hàng mà khối FDI chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam là hàng dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương hôm 11-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng xuất khẩu trong năm 2012 tăng trên 18% thể hiện sức cạnh tranh của nền kinh tế, là “điểm sáng” của nền kinh tế Việt Nam năm 2012. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận tình hình sản xuất các trong năm qua của các doanh nghiệp giảm nên kéo theo việc nhập khẩu nguyên liệu giảm.

Và có lẽ một phần do tình hình nhập khẩu nguyên, nhiên liệu giảm sút mà lần đầu tiên trong 4 năm gần đây, Việt Nam đã xuất siêu khoảng 284 triệu đô la Mỹ.

Ngoài lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, đối với lĩnh vực mua bán hàng hóa (nhập khẩu và phân phối) thì trong năm 2012 cũng chứng kiến sự “thăng hoa” của tình hình đầu tư nước ngoài vào hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, các dự án phân phối hàng tiêu dùng mới gắn với thành lập cơ sở bán hàng vẫn tiếp tục do các nhà phân phối hiện hữu như Metro, Big C, Lotte, Parkson đầu tư, phát triển mở rộng quy mô. Trong năm 2012 có thêm 2 nhà đầu tư bán lẻ mới của Nhật Bản thiết lập hiện diện thương mại tại Việt Nam là Aeon và Takashimaya.

(Nguồn: http://www.infotv.vn/doanh-nghiep/tin-tuc/76200-kinh-te-kho-khan-doanh-nghiep-noi-duoi-suc )

Phong Lam ST

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article