Bộ Công Thương vừa thông báo sẽ bãi bỏ quy định mặt hàng điện thoại di động phải nhập khẩu bằng đường biển, sau một loạt phản hồi than phiền từ các nhà nhập khẩu, doanh nghiệp phân phối.

Bộ Công Thương vừa thông báo sẽ bãi bỏ quy định mặt hàng điện thoại di động phải nhập khẩu bằng đường biển, sau một loạt phản hồi than phiền từ các nhà nhập khẩu, doanh nghiệp phân phối.

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, nhằm cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bộ này đã ban hành thông báo (số 301/TB-BCT) nhằm bãi bỏ thông báo trước đó (số 197/TB-BCT ngày 6-5-2011) về việc chỉ được nhập điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại qua ba cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM.

Việc sửa đổi quy định này, theo cơ quan quản lý nhà nước, nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại.

Như vậy việc nhập khẩu ba mặt hàng kể trên được thực hiện theo các quy định hiện hành kể từ khi thông báo có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Trước khi quy định mới này được ban hành, tại một cuộc hội thảo được tổ chức ở Hà Nội vào cuối năm 2012, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó phòng Kinh doanh của công ty VinaPhone - một trong những doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối điện thoại di động - đã góp ý rằng điện thoại di động là sản phẩm công nghệ cao, cần sự bảo quản tốt và cần thời gian nhập khẩu nhanh để đáp ứng yêu cầu của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, ông Hải đề nghị cơ quan chức năng xem lại quy định này. Không chỉ VinaPhone, nhiều nhà nhập khẩu điện thoại di động khác như Viettel, VinaPhone, Q-mobile... cũng cho rằng quy định này là bất hợp lý, gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước khi Bộ Công Thương ban hành thông báo số 197 vào ngày 6-5-2011, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại qua đường hàng không chỉ mất một hoặc hai tuần; sau đó khi áp dụng theo thông báo 197, doanh nghiệp phải mất cả tháng để nhập một lô sản phẩm điện thoại di động về Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến ngày 15-12-2012, kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 4,722 tỉ đô la Mỹ nhưng nhập khẩu linh kiện để lắp ráp xuất khẩu chiếm phần lớn.

(Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/congnghe/muonneo/89871/Bo-quy-dinh-dien-thoai-di-dong-phai-nhap-khau-duong-bien.html )

Phong Lam ST

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article