Các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có trụ sở chính đóng trên địa bàn tỉnh Phú Yên trực tiếp đầu tư, phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch được hưởng chính sách khuyến khích, trợ giúp phát triển của tỉnh.

Ngày 20 tháng 11 năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất các sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số 28/20112/QĐ-UBND.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có trụ sở chính đóng trên địa bàn tỉnh Phú Yên trực tiếp đầu tư, phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch được hưởng chính sách khuyến khích, trợ giúp phát triển của tỉnh.

Sản phẩm được sản xuất, chế biến từ nông, lâm, thủy sản, đá, gốm sứ, thạch cao, thủy tinh, kim loại, vật liệu composite nếu thỏa mãn các điều kiện sau sẽ được tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí sản xuất:

1. Là sản phẩm hoàn chỉnh, được sản xuất tại tỉnh Phú Yên và đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau như  thể hiện tính đặc trưng, riêng biệt của tỉnh Phú Yên, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định, được làm từ các chất liệu, nguyên liệu đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Riêng đối với các sản phẩm lưu niệm phải thể hiện được tính độc đáo, sáng tạo, mỹ thuật và có dòng chữ “Phú Yên - Việt Nam” trên sản phẩm.

2. Các cơ sở sản xuất đã đầu tư vốn hoặc cam kết đầu tư đủ kinh phí để sản xuất, chế biến các sản phẩm.

3. Cơ sở sản xuất tham gia đầu tư, chế biến các sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch tỉnh Phú Yên chưa được hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của nhà nước cho cùng một nội dung chi.

Đầu tháng 6, tháng 9 hàng năm, các tổ chức cá nhân có khả năng đầu tư, sản xuất các sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí nêu trên đăng ký tham gia sản xuất các sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch với Sở Công Thương Phú Yên. Sở Công thương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan xem xét, lựa chọn các cơ sở sản xuất đủ điều kiện tham gia để thẩm định, phê duyệt. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Phú Yên là đơn vị trực thuộc Sở Công Thương tổng hợp hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các tổ chức cá nhân và trình Sở Công Thương thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Các cơ sở sản xuất sau khi được xét chọn và có phát sinh các nội dung hoạt động thuộc các lĩnh vực được hỗ trợ tiến hành lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Hồ sơ hỗ trợ gồm Đơn đề nghị hỗ trợ và Phụ lục tương ứng (ban hành kèm theo Quy định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 20 tháng 11 năm 2012 nói trên) và tùy theo lĩnh vực hỗ trợ, hồ sơ hỗ trợ có các tài liệu đi kèm như  Hợp đồng vay vốn với ngân hàng, Kế hoạch đào tạo của cơ sở sản xuất và Biên bản nghiệm thu cơ sở kết quả thực hiện đào tạo có các bên xác nhận (chủ cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương), Dự án đầu tư hoặc Báo cáo kinh tế kỹ thuật có liên quan, Các hợp đồng thuê địa điểm ký gửi bán hàng lưu niệm, hợp đồng thực hiện nhiệm vụ, các chứng từ thanh toán hợp pháp có liên quan v.v…

 Nội dung hỗ trợ cụ thể như sau:

- Được xem xét hỗ trợ 50% lãi suất vay của năm đầu tiên tại các Ngân hàng thương mại để đầu tư xây dựng phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch tại khu vực trung tâm của các tuyến, điểm du lịch được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng không quá 75 triệu đồng/tổ chức, cá nhân. Được hỗ trợ vay vốn từ các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước.

- Chi hỗ trợ sản xuất thử đối với các mẫu sản phẩm lưu niệm mới được lựa chọn từ các cuộc thi sáng tạo kiểu dáng hàng thủ công mỹ nghệ. Mức hỗ trợ 50% chi phí nhưng tối đa không quá 30 triệu đồng/cơ sở. Hỗ trợ kinh phí theo quy định hiện hành cho các nghệ nhân Phú Yên tham gia các hoạt động liên quan đến việc đầu tư phát triển sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ lưu niệm phục vụ du lịch.

- Hỗ trợ kinh phí đào tạo mới và đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động là người địa phương thông qua các cơ sở đào tạo nghề trong Tỉnh hoặc do cơ sở sản xuất tự đào tạo theo quy định hiện hành. Riêng đối với các nghề chưa có trong danh mục đào tạo hiện hành thì áp dụng mức hỗ trợ tối đa của nhóm ngành đào tạo tương ứng.

- Các cơ sở sản xuất có nhu cầu về mặt bằng để di dời nhà xưởng cũ hoặc đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất mới thì được miễn giảm tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai và được ưu tiên bố trí đất trong các khu vực quy hoạch quỹ đất phát triển công nghiệp của tỉnh Phú Yên.

- Hỗ trợ chi phí ký gửi, ủy thác mua bán sản phẩm tại các trung tâm, cửa hàng trưng bày, giới thiệu, mua bán sản phẩm đặt tại các địa điểm cố định, lâu dài thu hút khách du lịch (sân bay, nhà ga xe lửa, khách sạn, nhà hàng, các trạm dừng chân, các điểm tham quan du lịch của tỉnh Phú Yên và các địa điểm khác) với mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/năm tính cho toàn bộ sản phẩm ký gửi của cơ sở sản xuất và thời gian tính hỗ trợ tối đa là 02 năm. Được miễn phí giới thiệu sản phẩm trên website các Sở: Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Được tỉnh chọn mua các sản phẩm thích hợp để làm quà tặng cho các đoàn khách khi đến thăm và làm việc với tỉnh Phú Yên.

- Hỗ trợ 5 triệu đồng/hợp đồng để thực hiện hợp đồng với cơ quan tuyên truyền và cơ quan thông tin đại chúng, không quá 2 lần/năm/cơ sở v.v…

Quyết định ban hành Đơn đề nghị hỗ kinh phí, Mẫu Phiếu đăng ký tham gia sản xuất các sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên ((Dành cho các cơ sở sản xuất đã đi vào hoạt động), Phiếu đăng ký tham gia sản xuất các sản phẩm lưu niệm, đặc sản phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên (Dành cho các nhà đầu tư mới), Phiếu đăng ký tham gia đầu tư cơ sở vật chất phục vụ trưng bày, giới thiệu sản phẩm lưu niệm, đặc sản tỉnh.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký.

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article