Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10/2012 tăng 5,8% so với tháng trước và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2011. Chỉ số tồn kho đang có xu hướng giảm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10/2012 tăng 5,8% so với tháng trước và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2011. Chỉ số tồn kho đang có xu hướng giảm.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2012, IIP tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong đó: công nghiệp khai khoáng tăng 3,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,8%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Như vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp đã liên tục đạt mức tăng cao hơn qua từng tháng. Cụ thể, IPP tháng 8/2012 tăng 4,1% so với tháng trước; IIP tháng 9/2012 tăng 4,6% so với tháng trước.

Một số sản phẩm có mức giảm là than đá đạt 34,5 triệu tấn, giảm 7,3%; sơn hóa học đạt 266,8 nghìn tấn, giảm 2,7%; xi măng đạt 46,5 triệu tấn, giảm 5,1%... Trong khi đó, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến tăng 20,3% so với thời điểm năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, mức tồn kho tuy cao nhưng đã có xu hướng giảm tốc trong các tháng gần đây, từ 29,4% trong tháng 5 xuống còn 20,4% trong tháng 9. Một số ngành đã điều tiết sản xuất nên lượng tồn kho giảm mạnh so với tháng trước như: đường; thiết bị truyền thông; điện tử dân dụng; thiết bị dẫn điện; xe có động cơ; sản xuất mô tô, xe máy...  Tuy nhiên, lượng tồn kho của một số ngành vẫn còn cao như: chế biến, bảo quản thuỷ sản và sản phẩm từ thuỷ sản, bia, thuốc lá, vải dệt thoi, may trang phục, giày dép...

Hoạt động xuất khẩu cũng đã có nhiều tín hiệu tốt. Trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 4,4% so với tháng 9; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,4 tỷ USD, tăng trên 11,7%; nhập siêu 500 triệu USD. Tính chung 10 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,45 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 93,8 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu 10 tháng đầu năm khoảng 357 triệu USD, bằng 0,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tình hình sản xuất công nghiệp có chuyển biến đúng hướng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng còn rất thấp (chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2011 là 7,0%), mặc dù thông thường những tháng cuối năm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để hoàn thành kế hoạch năm. Song, điều này cho thấy khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong tiêu thụ sản phẩm và nguồn vốn. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ, các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. 

Bên cạnh đó, các giải pháp tại Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 17/8/2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ gõ khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã được triển khai. Nhờ đó, chỉ số tồn kho có xu hướng giảm dần qua các tháng. 

Trước đó, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2012, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương trong những tháng cuối năm cùng với thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, cần hết sức lưu ý tới việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2012 ở mức hợp lý. Theo đó, phải tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là với những ngành, lĩnh vực được coi là lợi thế như sản xuất nông nghiệp; phát triển du lịch, dịch vụ. Tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Cùng với đó là tiếp tục xây dựng các phương án, chính sách phù hợp để hỗ trợ tiêu thụ hàng tồn kho cho doanh nghiệp nhất là hàng tồn kho là vật liệu xây dựng. Đẩy mạnh xuất khẩu, duy trì đà tăng trưởng cao của các mặt hàng xuất khẩu chủ lực./.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article