Triển khai thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, Bộ Công thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Bộ Công thương đã có Công văn số 7557/2012/BCT-KH báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Cùng ngày, Bộ cũng đã có các Công văn số 7548/BCT-KH, Công văn số 7554/BCT-KH, Công văn số 7555/BCT-KH và Công văn số 7556/BCT-KH gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính về việc đề nghị phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo đó, nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, Bộ Công thương đề nghị:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương :

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục để doanh nghiệp sớm được giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 2093/QĐ-TTg ngày 23 tháng 11 năm 2011 về việc giảm tiền thuê đất cho năm 2011 và năm 2012.

- Xem xét, căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương để có chính sách hỗ trợ giá bán máy nông nghiệp trên địa bàn (Nghệ An và Thái Bình là hai địa phương đã thực hiện tương đối có hiệu quả việc này).

- Quan tâm hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án điện, có kế hoạch bố trí đất cho các dự án điện theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương phê duyệt.

- Các địa phương tạo điều kiện cho ngành dệt may đầu tư trên địa bàn, nâng cao thu nhập của người dân làm trong doanh nghiệp dệt may…

- Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố sớm cụ thể hóa chính sách ưu đãi đầu tư tại các địa bàn vùng nông thôn theo Nghị định số 61/2010/NĐ-CP ngày 4 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện đầu tư.

- Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng vận động thuyết phục chính quyền địa phương và nhân dân tạo điều kiện cho Nhà máy Đất đèn Tràng Kênh_Hải Phòng trở lại hoạt động.

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tiếp tục rà soatslaij quy hoạch vùng nguyên liệu cho Nhà máy Bột giấy Phương Nam

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang hỗ trợ trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với dự án cải tạo-mở rộng Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cấp nước cho dự án Nhà máy thép Liên hợp Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam :

- Tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng, trong đó ưu tiên tín dụng đối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

- Xem xét có thể hạ lãi suất cho vay phù hợp với mức giảm chỉ số giá tiêu dùng và mức lãi suất huy động. Hạ mức lãi suất cho vay đối với ngành cơ khí bằng với lãi suất huy động vốn của Ngân hàng. Giảm lãi suất vay trung hạn (có thể xuống dưới mức 12%/năm).

- Mở rộng định mức vay và giãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thủy sản, công nghiệp chế biến.

- Các ngân hàng thương mại công khai về điều kiện cho vay và mức lãi suất cho vay, xem xét các hình thức thế chấp như mở rộng cho vay tín chấp, cho vay thế chấp bằng dòng tiền, thế chấp hàng tồn kho…

- Có cơ chế giám sát, phối hợp kiểm tra việc cơ cấu nợ, khoanh nợ, gia hạn nợ và điều chỉnh lãi suất theo chủ trương của Chính phủ (thực tế, việc triển khai thực hiện chủ trương này ở các tổ chức tín dụng là khác nhau, nơi thực hiện, nơi không thực hiện).

- Nghiên cứu cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo chiều sâu, công bố tỷ trọng vốn cho vay đầu tư theo chiều sâu của các lĩnh vực trong tổng nguồn vốn tại từng ngân hàng để các doanh nghiệp biết và chủ động liên hệ tìm nguồn vốn đầu tư, phát triển sản xuất; nghiên cứu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay, cho phép các doanh nghiệp thế chấp hàng tồn kho, doanh nghiệp có hợp đồng xuất khẩu đã ký vay vốn thông qua bảo lãnh của Quỹ tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được vay vốn ưu đãi từ quỹ đầu tư phát triển với lãi suất thấp hơn quy định tại Thông tư số 114/2012/TT-NHNN và Thông tư số 20/2012/TT-NHNN…

Bộ Khoa học và Công nghệ :

- Đẩy nhanh việc xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với những hàng hóa nằm trong danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được; ban hành tiêu chuẩn chất lượng máy móc nông nghiệp và có biện pháp thích hợp để kiểm định hàng nhập khẩu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng các phòng thí nghiệm quốc gia, trong đó có Phòng thí nghiệm quốc gia về sinh thái ngành dệt.

Bộ Tài chính :

- Đẩy nhanh việc hoàn thuế nhập khẩu nguyên liệu, thuế giá trị gia tăng, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã nghề.

- Điều chỉnh thuế suất hợp lý đối với máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu thuộc Danh mục trong nước sản xuất được do Bộ Công thương ban hành.

- Xem xét việc sửa đổi Luật Quản lý thuế theo hướng thuận tiện cho người nộp thuế nhưng giảm thiếu thất thu ngân sách.

- Xem xét điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu than đá xuống mức 10%; áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0% đối với các chủng loại cao su tự nhiên thuộc nhóm 40.01 và cao su hỗn hợp thuộc nhóm 40.05; giảm thuế nhập khẩu vải mảnh nilon 1890D/2 và 1680D/2 dùng để sản xuất lốp ô tô, máy bay từ mức 5% hiện nay về mức 1% nhằm tạo điều kiện cạnh tranh với lốp ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc và khuyến khích xuất khẩu; áp dụng mức thuế VAT 5% cho tất cả các loại động cơ công suất dưới 30cv; xem xét gia hạn thời gian thực hiện thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng than cốc và than nửa cốc thuộc nhóm 27.04 để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp luyện kim…

- Xử lý vấn đề phí bảo vệ môi trường đối với túi nilon, xem xét việc quy định mức phí kiểm dịch lô hàng thủy sản nhập khẩu tại Thông tư số 04/2012/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú ý, thủy sản; xem xét việc nâng mức chi phí hợp lệ cho các hoạt động quảng cáo, khuyến mại…

- Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc gia hạn thời gian chuyển khoản cổ tức theo quy định tại Quyết định số 21/2012/QĐ-TTg ngày 10 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp của phần vốn nhà nước góp tại các Tổng công ty, công ty đã cổ phần hóa do Bộ Công thương đang thực hiện quyền chủ sở hữu vốn nhà nước để trước mắt hỗ trợ các doanh nghiệp này.

- Nghiên cứu, bổ sung Thông tư số 93/2004/TT-BTC ngày 29 tháng 9 năm 2004 về hướng dẫn một số nội dung Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Nâng cao hiệu quả phối hợp với Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia, giảm chi phí hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp…

 Hồng Liên - Minh Tú

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article