Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tổ chức NIPA – Cơ quan Xúc tiến công nghệ thông tin Hàn Quốc, ngày 23/10/2015, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Miền Trung trực thuộc Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Sở Ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn về Hệ thống quản trị kinh doanh cải tiến đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Tại buổi tập huấn, Ông Myong Hyon Baek, Chuyên gia tư vấn Hàn Quốc trình bày những kinh nghiệm, hoạt động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn 40 lãnh đạo cấp cao, các CEO của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đà Nẵng.

Ông Myong Hyon Baek đã đưa ra nhiều vấn đề xoay quanh hệ thống quản trị kinh doanh cải tiến đối với DNNVV; Công cụ xây dựng hệ thống kinh doanh cải tiến (IBM) mà doanh nghiệp cần hướng đến nhằm tạo ra sự khác biệt, thúc đẩy năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, nhất là nắm bắt cơ hội kinh doanh trong bối cảnh hiện tại, đồng thời định vị, đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như cơ cấu doanh nghiệp dựa trên bài học thực tế của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp DNNVV tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh doanh và đang trong giai đoạn tập trung vào hoạt động vận hành doanh nghiệp. Mặc dù các doanh nghiệp đã tiếp cận và có một số hoạt động xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp, nhưng để tối đa hóa quản lý kinh doanh khoa học và cải thiện hiệu quả hoạt động thì các DNNVV ở Đà Nẵng cần ưu tiên thiết lập “hệ thống quản trị cải tiến tích hợp", Ông Myong Hyon Baek chia sẻ.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu chuẩn ISO, nhưng sản phẩm ngày càng trở nên hiện đại, tiện dụng cho người sử dụng buộc doanh nghiệp phải chuyển sang hướng cải thiện dịch vụ cung ứng và năng lực về chất lượng, phân phối và chi phí. Các DNNVV ở Đà Nẵng đối mặt với khó khăn trong thiết lập hệ thống quản trị kinh doanh cải tiến do thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm

"Tóm lại các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đang trong giai đoạn đầu của quản trị và cải tiến doanh nghiệp, cần có sự đầu tư xây dựng năng lực về hệ thống quản lý có cơ cấu để sẵn sàng cho môi trường kinh doanh toàn cầu", Ông Myong Hyon Baek nói.

Chuyên gia Hàn Quốc Myong Hyon Baek khuyến nghị doanh nghiệp
Đà Nẵng cần thích ứng nhanh, sẵn sàng về các tiêu chuẩn toàn cầu và nâng cao năng lực quản trị

Theo Ông Myong Hyon Baek, TPP và chuỗi giá trị toàn cầu sẽ tác động với các doanh nghiệp trong môi trường toàn cầu hóa. Việt Nam là quốc gia có dự báo sẽ có tốc độ phát triển lớn khi TPP có hiệu lực, bắt đầu trong các lĩnh vực dệt may, ngư nghiệp, sản xuất, tài chính. Điều này có nghĩa Việt Nam phải chuẩn bị cho tiêu chuẩn hóa ngành và hệ thống quản trị kinh doanh cải tiến. Do đó các doanh nghiệp cần phải sẵn sàng về tiêu chuẩn, năng lực quản trị kinh doanh thương mại để nắm bắt cơ hội kinh doanh.

"Thích ứng nhanh, sẵn sàng về các tiêu chuẩn toàn cầu; có năng lực quản trị và vận hành kinh doanh cải tiến; có năng lực cạnh tranh về sản xuất;... đó là những yếu tố trên có thể là thách thức lớn khi muốn nắm bắt cơ hội kinh doanh toàn cầu. Tối đã hóa cơ hội kinh doanh bằng cách xây dựng Việt Nam trở thành nhà sản xuất mang tính toàn cầu, đồng thời là tiêu chuẩn cho quản trị kinh doanh toàn cầu.

Nếu không tăng cường năng lực kinh doanh, khả năng bị mất cơ hội kinh doanh từ các đối thủ láng giềng sẽ xảy ra, đặc biệt khi các đối thủ có thể cung cấp nguồn lai động có chi phí thấp. Do vậy, xây dựng hệ thống cải tiến doanh nghiệp là điều kiện cần thiết để giúp doanh nghiệp bước chân vào thị trường toàn cầu và tăng năng lực kinh doanh", Ông Myong Hyon Baek cảnh báo.

Đứng góc độ doanh nghiệp, Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Việt Đà lo lắng: "Doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn như: thông tin tiếp cận khách hàng,đặc biệt là thông tin chính thống từ các nguồn tin cậy; marketing; thương mại điện tử; sự hạn chế về nguồn nhân lực của doanh nghiệp cần được đào tạo thêm về truyền thông, marketing, bán hàng qua mạng".

"Trong xu hướng hội nhập, doanh nghiệp phải đổi mới; cập nhật thông tin; cập nhật kiến thức. Đặc biệt là cần sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia về cách tiếp cận và sử dụng E-marketing, bán hàng điện tử hiệu quả. Và tập huấn chuyên sâu về chuyên ngành là nhu cầu đối với doanh nghiệp tôi", Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Việt Đà chia sẻ.
 

 Theo Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc công ty Việt Đà, doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn
trong thông tin tiếp cận khách hàng, nguồn tin cậy, công cụ marketing, thương mại điện tử

                                                                                                                          (Vân Trang)

 
 
 
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article