Sau lỗ lực nhiều năm, Việt Nam đang tiến gần tới việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, trước hết, đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, tăng trưởng GDP, và tạo việc làm cho người lao động. Một số chuyên gia dự báo, sau khi gia nhập TPP, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28, 4 %. Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của Việt Nam dự báo đạt 5,6% trong giai đoạn 2008-2018. Năm 2025, với sự tham gia TPP, GDP của Việt Nam sẽ có thể cao hơn so với ước tính là 10,5 %.

Mặc dù dự báo TPP sẽ đem lại lợi ích to lớn thông qua tăng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường mới và nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức cạnh tranh gia tăng từ các nước khác một khi thỏa thuận được ký kết. Điều chắc chắn nhất rằng TPP sẽ trực tiếp và tiêu cực tác động đến tất cả các DNVVN Việt Nam không chuẩn bị đầy đủ cho việc thực hiện nó.

Năng lực canh tranh của của các DNNVV trên trường quốc tế là rất hạn chế. Do đó, thực tế các nước cho thấy, sau khi tham gia TPP, có khả năng DNNVV sẽ bị tác động tiêu cực nếu việc chuẩn bị thích hợp không được thực hiện. Thực tế tự do hóa thương mại đột ngột có thể dẫn đến phá sản và thất nghiệp tại các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh thấp. Ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, một trong những thách thức phải đối mặt với công ty của ông là đầu tư nhanh chóng và mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài và sự cạnh tranh dẫn đến nó báo trước. Ngoài ra, các DNVVN phải đối mặt khi tham gia TPP là việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn môi trường và các quy tắc của lao động. Chẳng hạn, khi gia nhập các hiệp định này sẽ có xu thế chuyển dịch lao động giữa các nước tham gia, điều này tạo thách thức lớn trong đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. Tất cả vấn đề này cũng có thể gây hậu quả tiêu cực nghiêm trọng cho DNNVV. Các lợi thế khác đem lại cho DNNVV, như việc cắt giảm thuế nhập khẩu và tiếp cận thị trường tăng, sẽ không bù đắp được các tổn thất trên nếu các DNNVV không quan tâm đúng mức để giải quyết. Vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để giảm rủi ro của việc gia nhập TPP, các DNVVN Việt Nam cần nên chuẩn bị đầy đủ cho TPP và thực hiện thay đổi cần thiết trong quản lý và sản xuất phương pháp nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ.

Đáng chú ý nhất, các DNVVN Việt Nam thường không có đủ thông tin về TPP do hoạt động phổ biến thông tin còn hạn chế. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần phải có đủ thông tin thị trường, nhận thức đầy đủ về thỏa thuận, để họ có thể đưa ra các kế hoạch, các quyết định, các  thay đổi thích hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm biến thách thức thành cơ hội. Chẳng hạn, sự tham gia của Việt Nam trong TPP sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các thị trường của các quốc gia thành viên TPP khác. Mỗi nước trong số đó sẽ có yêu cầu phức tạp khác nhau liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng phải được đáp ứng trước khi các sản phẩm của Việt Nam sẽ được phép vào thị trường. Do đó, nhu cầu của DNNVV nước ta đối với việc được cung cấp thông tin về lĩnh vực này là rất lớn.

Vì những lý do trên, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước, các Bộ, ngành liên quan cần tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho DNNVV để đủ năng lực cạnh tranh; cần nâng cao năng lực các trung tâm giới thiệu việc làm để làm tốt vai trò cầu nối thông tin giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, thành lập trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường quốc gia nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường, dự báo thị trường sát với thực tế giúp DNNVV có thể nắm bắt kịp thời xu thế chung, từ đó xây dựng chiến lược hoạt động tốt hơn (Nguyễn Lan).

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article