Ngày 25 tháng 11 năm 2003, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, Ngành triển khai thực hiện Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (Vietnam Value) theo Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với mục tiêu chính là xây dựng hình ảnh Việt Nam gắn với các giá trị “Chất lượng - Đổi mới, sáng tạo - Năng lực tiên phong”; góp phần tăng thêm uy tín, niềm tự hào và sức hấp dẫn cho đất nước và con người Việt Nam, góp phần khuyến khích du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài. 

 

Năm 2015, sau 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình, căn cứ vào các báo cáo từ các địa phương,  Bộ Công thương đã tiến hành đánh giá sơ bộ kết quả của công tác này như sau:

1. Chương trình đã tổ chức thành công hoạt động truyền thống nhân “Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4”. Đây là hoạt động nhằm khích lệ, động viên và hỗ trợ cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực xây dựng và phát triển và quảng bá thương hiệu hàng hóa, dịch vụ Việt Nam ở trong và ngoài nước, qua đó góp phần quảng bá, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Các hoạt động truyền thông đã được triển khai trên các phương tiện truyền thông như: Báo chí, truyền hình, phát thanh, băng rôn, website…

2. Ban tổ chức Chương trình đã tổ chức nhiều Hội thảo để giới thiệu Chương trình Thương hiệu Quốc gia tới cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, tạo cơ hội trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn giữa các nhà làm chính sách, chuyên gia kinh tế, chuyên gia thương hiệu, doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Cụ thể, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Viện Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng (thường trực Giải thưởng Chất lượng quốc gia của Thủ tướng Chính phủ) tổ chức Hội thảo giới thiệu về Chương trình Thương hiệu Quốc gia từ ngày 13-16/4/2015 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, nhà quản lý và xây dựng chính sách.

3. Tổ chức thành công "Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2015" tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia - Nâng cao năng lực cạnh tranh” với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp thương hiệu quốc gia và chuyên gia thương hiệu trong nước và quốc tế. Diễn đàn lần này cũng đặt ra mục tiêu và chương trình hành động cụ thể, tiến tới hình thành một tổ chức có tư cách pháp nhân để gắn kết, đại diện và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp THQG trong hoạt động của Chương trình. 

4. Phối hợp với Đài Tuyền hình Việt Nam (VTV3) thực hiện chương trình “Truyền hình Thương hiệu Quốc gia” với nội dung tập trung vào các vấn đề xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, phát triển ngành hàng xuất khẩu, các giải pháp tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp gắn với 3 giá trị của Chương trình Thương hiệu Quốc gia “Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong”. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Chương trình đã phát sóng được hơn 40 chuyên đề trên kênh VTV3 (tần suất mỗi tuần 2 số vào 17h40 thứ 3 và thứ 5 hàng tuần).

5. Truyền thông quảng bá và bố trí tham gia cho các Doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia cũng như Chương trình Thương hiệu Quốc gia thông qua Hội chợ Vietnam Expo 2015 tại Hà Nội, và Triển lãm Foodexpo 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh.

6. Quảng bá doanh nghiệp thương hiệu quốc gia trên Cổng thông tin điện tử của Cục Xúc tiến thương mại: Cục Xúc tiến thương mại thường xuyên thu thập và biên tập thông tin về các hoạt động của doanh nghiệp thương hiệu quốc gia trên website chính thức của Cục Xúc tiến thương mại, định kỳ 1 quý 1 lần, hoặc theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

7. Dự thảo đề án thành lập Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là một liên kết tự nguyện của các doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia, và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có mong muốn tăng cường kết nối trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu doanh nghiệp phù hợp với các giá trị cốt lõi “Chất lượng, Đổi mới - Sáng tạo, Năng lực tiên phong” của Chương trình Thương hiệu Quốc gia để cùng phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Chương trình sẽ sử dụng chuyên gia tư vấn có uy tín trong nước và quốc tế (từ Chương trình hỗ trợ DNNVV do SECO tài trợ) để hoàn thiện và tổ chức hoạt động Diễn đàn.

Đánh giá chung về kết quả của Chương trình trong 6 tháng đầu năm 2015, nhiều chuyên gia thống nhất cho rằng:

1. Chương trình đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, tổ chức quốc tế quan tâm, tham gia và đánh giá cao:  Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn rất hạn chế, Ban Thư ký Chương trình THQG - Cục XTTM đã nỗ lực xây dựng và đổi mới các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thu hút sự đồng hành tích cực của doanh nghiệp trong nhiều hoạt động của Chương trình. Đặc biệt, có nhiều hoạt động được thực hiện bằng 100% kinh phí huy động của doanh nghiệp.

Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá được thực hiện rộng rãi, đa dạng trên nhiều phương tiện, mang lại hiệu quả truyền thông cao đã góp phần tăng cường sự nhận biết đối với các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, tạo sự tin cậy, ưa thích của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với hàng hóa, dịch vụ Việt Nam, và khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu để đạt được thương hiệu quốc gia. 

- Chương trình THQG cũng nhận được sự hỗ trợ từ dự án nước ngoài. Chương trình Hỗ trợ DNNVV Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ thông qua Cục kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) thực hiện đã dành một hợp phần quan trọng để hỗ trợ kỹ thuật và chuyên gia tư vấn giúp Chương trình THQG xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng bá cho thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới; tư vấn chuyên môn về quản lý xuất khẩu, mở rộng thị trường, quản trị thương hiệu và tổ chức hội thảo tập huấn cho các doanh nghiệp.

2. Chương trình đã chú trọng sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước. Cụ thể,  Ban Thư ký Chương trình THQG - Cục XTTM đã chủ động phối hợp với các chương trình và hoạt động có sự tương đồng về mục tiêu và nội dung do các Bộ/ngành thành viên Hội đồng THQG và địa phương liên quan đang thực hiện nhằm tạo lập cơ chế chính sách đồng bộ và sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước dành cho lĩnh vực xây dựng thương hiệu sản phẩm. Ngoài ra, một số hoạt động cụ thể của Chương trình XTTM QG và Chương trình THQG đã được lồng ghép để tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực trong hai nội dung chính: (1) Thông tin tuyên truyền xuất khẩu và (2) Xúc tiến thương mại tại các sự kiện thương mại quốc tế trong và ngoài nước. Các đề án của Chương trình XTTM QG ưu tiên hỗ trợ các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt DNNVV do Chương trình THQG đề xuất.

Ngoài ra, Chương trình vẫn tiếp tục thúc đẩy công tác xây dựng thương hiệu ngành, chú trọng tới các DNNVV, thông qua việc phối hợp với các Bộ/ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với mặt hàng gạo; Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng…(Nguyễn Lan)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article