Hội nghị Bàn tròn DNNVV Đông Á lần thứ 10 được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 29/6/2015 tập trung vào chủ đề chính “Đẩy mạnh các hoạt động Đổi mới Sáng tạo của DNNVV”.

Hội nghị Bàn tròn được thực hiện theo sáng kiến của Nhật Bản từ năm 2007 và chín hội nghị thường niên đã được tổ chức kể từ đó đến nay. Hội nghị là dịp để các cơ quan chính phủ phụ trách vấn đề phát triển DNNVV ở 5 nước Đông Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trao đổi quan điểm, ý tưởng về các chính sách và chương trình trợ giúp DNNVV của nhà nước ở từng nước.

 

Mở đầu phiên trình bày, Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành của Cơ quan phát triển DNNVV và Đổi mới vùng, Nhật Bản (SMRJ), ông Hiroshi Takada giới thiệu Hệ thống Kết nối doanh nghiệp trên nền tảng web - J-GoodTech đang được cơ quan này vận hành để hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo: đây là cổng thông tin với bộ cơ sở dữ liệu 2.000 DNNVV trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao. Các DNNVV là thành viên khi gặp khó khăn trong quá trình sản xuất có thể gửi thông tin trực tiếp lên cổng và sẽ được tư vấn trực tiếp (miễn phí). Qua cổng thông tin J-GoodTech này, các DNNVVcó thể phổ biến thông tin về doanh nghiệp mình tới các doanh nghiệp nước ngoài và kết nối, cùng nhau chia sẻ và phát triển công nghệ chung.

Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến DNNVV, Hàn Quốc (SBC), ông Lim Chae-Un phác họa tình hình và những vấn đề tồn tại của các quỹ hỗ trợ tài chính cho ngành văn hóa giải trí đang được triển khai. Từ thực tế đó, SBC đã tạo ra chương trình cho vay vốn mới làProject Financing Loan, nhắm tới các khoản vay tài trợ theo dự án, cung cấp vốn hỗ trợ cho các nội dung đặc biệt do các DNNVV tài năng sản xuất, hạn mức những khoản vay này là 1 tỉ won, chiếm tới 70% số vốn cần có của dự án, trong thời gian 7 năm và lợi tức tới khi đáo hạn 4%. Chương trình này tập trung vào các nội dung văn hóa mang lại giá trị cao là: phim ảnh, trò chơi, âm nhạc, trình diễn và phim hoạt hình.

Phó Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan DNNVV, Malaysia (SME Corp), ông Isham Ishak mở đầu bài trình bày bằng việc chỉ ra các DNNVV nước này cần được quy hoạch lại để gia tăng sự đóng góp vào GDP lên tới ngang với mức của DNNVV ở các nước thu nhập cao (khoảng 51%); và cần phải tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị. Để thực hiện điều đó, Malaysia có nhiều sáng kiến chính sách, nổi bật nhất là hai chương trình: (i) Nền tảng thương mại hóa công nghệ: cấp vốn tài trợ cho DNNVV thực hiện các dự án đổi mới sáng tạo trị giá từ 40.000 USD tới 202.000 USD trong các lĩnh vực: sản xuất, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, xây dựng, dân dụng, công nghệ y tế…, từ khi bắt đầu tháng 5/2014 có 245 DNNVV đăng ký tham gia và hiện đã có 17 dự án chấp thuận được xem xét; và (ii) Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp thông qua: ./ Mạng lưới liên kết các trung tâm nghiên cứu với các DNNVV; ./ SIRIM - Fraunhofer hợp tác giữa các DNNVV trong nghiên cứu ứng dụng và nâng cao năng suất; và ./ AIM-Steinbeis - nền tảng tạo cơ hội cho DNNVV tiếp cận với các chuyên gia về các vấn đề cụ thể trong nghiên cứu thương mại, nghiên cứu phát triển và cải thiện quy trình sản xuất và sản phẩm.

Phó Trưởng phòng, Cục Xúc tiến DNNVV Thái Lan (OSMEP), bà Plarin Yamchinda giới thiệu ý tưởng Quỹ nghiên cứu học thuật quốc gia dành trợ cấp cho các tiến sĩ, nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm trong ngành đổi mới sáng tạo; Innovation coupon (phiếu đổi mới sáng tạo) để huy động vốn cho đầu tư vào công nghệ, nếu ý tưởng và sản phẩm của dự án rất tốt sẽ được hưởng lãi suất 0%; và Chương trình Huy động Tài năng thuộc Văn phòng Khoa học Công nghệ và Chính sách Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm tạo động cơ khuyến khích các nhà nghiên cứu (trong cơ quan nhà nước và viện đại học) trực tiếp tham gia vào kinh doanh và sản xuất, sáng tạo sản phẩm.

Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Việt Nam (AED), ông Hồ Sỹ Hùng phác họa nét tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2015 khi đón nhận những bước nhảy vọt về hội nhập, đặc biệt là cơ hội tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương - TPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN - AEC, DNNVV Việt Nam sẽ có cơ hội lớn tham gia sâu thêm vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chuẩn bị cho những thay đổi này, hiện nay Việt Nam đang thực hiện nhiều chương trình để nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của DNNVV như: Chương trình đổi mới khoa học công nghệ quốc gia đến năm 2020, Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015, Chương trình quốc gia nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của DNNVV đến năm 2020. Thêm vào đó, “Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người có thu nhập thấp” do Ngân hàng Thế giới tài trợ tập trung vào 3 lĩnh vực: Y dược học cổ truyền; Công nghệ thông tin và truyền thông; Nông nghiệp và thủy sản đã mang lại cơ hội cho nhiều DNNVV Việt Nam được tiếp cận nguồn kinh phí để thực hiện đổi mới, sáng tạo và nâng cao giá trị nội tại của doanh nghiệp. Công nghệ được nghiên cứu sẽ được thí điểm đưa vào ứng dụng, sản phẩm công nghệ sẽ được thương mại hóa. Cũng không kém phần quan trọng, Cục Phát triển doanh nghiệp đang gấp rút dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV, trong đó tập trung thiết lập các cơ chế, chính sách và động cơ khuyến khích hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo ở DNNVV.

 

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu thống nhất về phương hướng hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan bao gồm chia sẻ thông tin mới nhất về các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV tại mỗi nước, trao đổi các đoàn tham quan, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm, xúc tiến kết nối doanh nghiệp.

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article