Với mong muốn xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thuộc các nước khối ASEAN ngày một phát triển và vững mạnh, ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Hội nghị và Triển lãm DNNVV ASEAN (ASSC) 2015 đã chính thức khai mạc.

ASSC 2015 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 DNNVV từ các nước ASEAN, trong đó có 200 doanh nghiệp Malaysia. Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin khai mạc buổi tọa đàm đã nêu bật tầm quan trọng của DNNVV trong sự phát triển của mỗi nền kinh tế nói riêng và của nền kinh tế ASEAN nói chung. Nhấn mạnh DNNVV là điểm tựa của nền kinh tế ASEAN, ông kêu gọi các doanh nghiệp này đóng vai trò lớn hơn trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, góp phần xây dựng một thị trường chung thịnh vượng của ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đánh giá cao vai trò xương sống của DNNVV trong phát triển nền kinh tế và đề nghị các quốc gia tập trung hoàn thiện các chính sách để hỗ trợ các DNNVV trong khối, cùng nhau liên minh, liên kết tạo ra sức mạnh cạnh tranh trên trường quốc tế.

Trước lễ khai mạc Hội nghị, một cuộc tọa đàm cấp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp các nước ASEAN đã diễn ra với sự tham dự của bảy nước thành viên ASEAN, bao gồm Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và nước chủ nhà Malaysia. Đại diện phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã tham gia đối thoại.

Tại cuộc tọa đàm, các bộ trưởng tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng chung về DNNVV khối ASEAN, thúc đẩy hợp tác đoàn kết để tạo sức mạnh của khối DNNVV khi tham gia vào các thị trường rộng lớn hơn. Ngoài ra, các diễn giả cũng chia sẻ các cơ hội, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển. Các nước cùng xây dựng một hệ thống chính sách về các vấn đề hỗ trợ phát triển cộng đồng DNNVV khối ASEAN có tính tương đồng để các DNNVV có nhiều cơ hội giao lưu với nhau, tạo điều kiện đặt các văn phòng đại diện tại các quốc gia trong khu vực. 

Chủ đề về tài chính và các giải pháp hỗ trợ DNNVV khi tham gia kinh doanh trên thị trường cũng được thảo luận sâu rộng liên quan đến làm thế nào để các DNNVV tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, tổ chức tín dụng…

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nêu cao tầm quan trọng của Hội nghị và mong muốn rằng các quốc gia ASEAN chung tay với DNNVV cùng nhau tạo ra một gia đình chung rộng lớn hơn, tầm cỡ cao hơn để tự doanh nghiệp có thêm sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Ông cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của phát triển DNNVV đối với nền kinh tế, đặc biệt là khi hình thành thị trường chung ASEAN vào cuối năm 2015. 

Nhận thức rõ những cơ hội và thách thức đối với DNNVV tại Việt Nam, Chính phủ đã mong muốn có được một nền tảng pháp lý mạnh về hỗ trợ DNNVV thể hiện thông qua việc đề xuất với Quốc hội việc xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV vào năm 2016.

 
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú tham gia đối thoại
 
Tham gia triển lãm tại Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur, Việt Nam có bảy DNNVV với các ngành hàng, lĩnh vực như hóa mỹ phẩm, tư vấn thiết kế, xử lý rác thải, nước thải, khí đốt, hàng hương liệu thực phẩm. Các DNNVV tham gia triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm và đối thoại hợp tác trong tương lai gần.
 
Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cùng các Bộ trưởng ASEAN đã đi thăm các gian hàng triển lãm của DNNVV trong khu vực và các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.
 
 
 
 Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục PTDN giới thiệu với Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cùng các Bộ trưởng ASEAN về các gian hàng của DNNVV Việt Nam
 
 
 Trong khuôn khổ ASSC 2015 cũng diễn ra nhiều Hội thảo, trao đổi, giao lưu giữa các DNNVV với các chủ đề như: sức mạnh của DNNVV, cải thiện phát triển DNNVV thông qua công nghệ, khoảng cách sáng tạo trong ASEAN, tài chính toàn diện và sáng tạo cho DNNVV, và tương lai của các DNNVV khối ASEAN.

 

  Tại các buổi thảo luận về giải pháp nâng cao cạnh tranh của DNNVV ASEAN trên trường quốc tế, để tạo ra sức mạnh của mình, DNNVV cần đặc biệt coi trọng sức mạnh của thương mại điện tử, cần tìm hiểu kỹ về xu hướng phát triển của TMĐT để có thể tìm ra cho bản thân doanh nghiệp con đường đi tốt nhất. 
 
Hội nghị và Triển lãm kết thúc ngày 28/5, dự kiến thu hút 10.000 khách tham quan hơn 500 gian hàng./.
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article