Đại sứ nước ta tại Hy Lạp - ông Vũ Bình đã đồng chủ trì buổi lễ cùng sự có mặt của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và của đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Hy Lạp.

Sự kiện được tổ chức vào chiều tối ngày thứ năm 20/03/2014 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Athens.

Theo sáng kiến và sự vận động tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, với sự ủng hộ của bạn bè và đối tác Hy Lạp, các thành viên sáng lập Hội đồng Kinh doanh Hy Lạp -Việt Nam đã tiến hành cuộc họp chính thức đầu tiên, đánh dấu sự ra đời chính thức của Hội đồng - tổ chức có ý nghĩa lâu dài đối với quan hệ hợp tác kinh tế nói riêng và quan hệ nhiều mặt nói chung giữa hai nước. Sự kiện được tổ chức vào chiều tối ngày thứ năm 20/03/2014 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Athens.


Đại sứ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tới dự cuộc họp, về phía Hy Lạp, có Bộ trưởng Bộ Du lịch; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phụ trách hợp tác phát triển và quan hệ kinh tế quốc tế; cố vấn đối ngoại của Tổng thống; nhiều quan chức cấp vụ của Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển - Cạnh tranh, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa; các nghị sỹ thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam; ông Kostas Sarantidis (Nguyễn Văn Lập), Chủ tịch Danh dự Hội hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam…

Đại sứ nước ta tại Hy Lạp - ông Vũ Bình đã đồng chủ trì buổi lễ cùng sự có mặt của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và của đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Hy Lạp.


64 vị đại diện của nhiều doanh nghiệp Hy Lạp và doanh nghiệp đa quốc gia có trụ sở/chi nhánh tại Hy Lạp đã nhanh chóng nhất trí thông qua, ký Điều lệ và trở thành thành viên sáng lập của Hội đồng Kinh doanh Hy Lạp - Việt Nam.

Các đại biểu đã nhất trí bầu Hội đồng Giám đốc do ông Constantinos Antonopoulos, CEO của Tập đoàn Intralot Group làm Chủ tịch.

Cuộc họp cũng nhất trí Hội đồng sẽ sớm tổ chức một đoàn các doanh nhân đi Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế - ông Mihalos đã phát biểu hoan nghênh ý tưởng, khẳng định Bộ Ngoại giao Hy Lạp sẵn sàng phối hợp và bản thân ông sẽ cân nhắc về chương trình của mình để có thể tham gia lãnh đạo Đoàn.

Phát biểu chúc mừng sự ra đời của Hội đồng, Đại sứ Vũ Bình nêu rõ, đúng dịp này hai năm trước đây, khi khai trương Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp, Đại sứ quán đã đặt một trọng tâm công tác là phối hợp với các bên Hy Lạp vận động thành lập một tổ chức xúc tiến quan hệ thương mại, đầu tư Hy Lạp - Việt Nam.

Trích dẫn câu nói của nhà hùng biện Hy Lạp nổi tiếng - Demosthenes - cách đây 2.398 năm: “Những cơ hội nhỏ chính là sự khởi đầu cho các doanh nghiệp lớn”, Đại sứ Việt Nam kêu gọi: “Chúng ta tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua và với sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quan hệ hai nước, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, dù nhỏ, nhằm cùng nhau từng bước tạo dựng sự nghiệp lớn Việt Nam - Hy Lạp”.
Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp phát biểu

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Mihalos hoan nghênh việc thành lập Hội đồng, đánh giá cao sáng kiến, vai trò chủ chốt của vị Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cũng như sự lao động không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam.

Ông coi đây là một đóng góp có ý nghĩa đối với sự phát triển mạnh mẽ và lâu dài của hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông Thứ trưởng khẳng định Hy Lạp ủng hộ các sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tin tưởng rằng Hội đồng sẽ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hướng các công ty Hy Lạp đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Ông nhấn mạnh Chính phủ Hy Lạp, thông qua các hiệp định xuyên quốc gia, các hiệp ước hợp tác quốc tế đã tạo ra những nhịp cầu, điểm tựa để doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại của mình. Trên tinh thần đó, Chính phủ Hy Lạp chân thành chào đón sự ra đời của Hội đồng Kinh doanh Hy Lạp - Việt Nam và mong hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để phát triển kinh tế mỗi nước.

Phát biểu trong Lễ chào mừng, Ông Constantinos Antonopoulos, Giám đốc điều hành của Intralot Group, một tập đoàn đa quốc gia Hy Lạp có doanh thu mỗi năm hàng nhiều tỉ đô la, nhấn mạnh tính hấp dẫn và các lợi thế địa kinh tế của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một thị trường thích hợp cho các doanh nghiệp có tầm nhìn và chiến lược triển khai.

Theo Ông Antonopoulos, Việt Nam và Hy Lạp có thể hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo…; Hy Lạp đang nhập cà phê, hàng dệt may, hải sản, gỗ, đồ điện tử của Việt Nam và ngược lại Việt Nam có thể nhập rượu vang, dầu ô liu, một số công nghệ cao, hiện đại… của Hy Lạp.


Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Bình đã trân trọng trao Giấy khen của Đại sứ quán cho ông Chủ tịch Hội đồng Antonopoulos và nghị sỹ Dimas vì những đóng góp xứng đáng vào quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hy Lạp với Việt Nam (Nguồn: http://dantri.com.vn/kieu-bao/le-ra-mat-hoi-dong-kinh-doanh-hy-lap-viet-nam-857905.htm, HL ST).

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article