Năm 2013 là năm xác định nguồn tín dụng hướng đến ưu tiên cho các lĩnh vực như chế biến, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghệ cao và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp về tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2013 là năm xác định nguồn tín dụng hướng đến ưu tiên cho các lĩnh vực như chế biến, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghệ cao và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Do đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng chung tay hưởng ứng. Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ thông qua nguồn vốn, lãi suất hoặc tái cấp vốn do các ngân hàng thực hiện.

Theo đó, nhằm hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đón đầu cơ hội tăng trưởng của năm 2013 và bổ sung nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, nhiều gói tín dụng ưu đãi đang được các Ngân hàng Thương mại (NHTM) tiếp sức cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng SeABank cho biết sẽ triển khai gói tín dụng ưu đãi 2.000 tỷ đồng tài trợ vốn lưu động với lãi suất từ là 9,9%/năm. Chương trình bắt đầu từ nay đến 31/12/2013 hoặc khi nguồn vốn được sử dụng hết. Đối tượng khách hàng được hưởng gói tín dụng này là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu vay ngắn hạn nhằm bổ sung vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành khuyến khích phát triển tín dụng theo đúng định hướng kinh doanh năm 2013 của SeABank.

Theo đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản phẩm xuất khẩu; sản xuất, chế biến, gia công, dược phẩm và thiết bị y tế; xăng dầu, ga, nhiên liệu, dệt may, sơ sợi, da giày sẽ được hưởng lãi suất từ 9,9%/ năm áp dụng tối đa cho 3 tháng đầu của kỳ hạn vay và miễn phí toàn bộ doanh số chuyển tiền trong nước tương ứng với phần doanh số giải ngân.

Còn các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng; điện tử và viễn thông, phân bón, thức ăn chăn nuôi, gỗ và chế biến gỗ, sản xuất, kinh doanh, thu mua, chế biến phân phối trong nước một số sản phẩm nông sản và cây công nghiệp sẽ được hưởng lãi suất từ 11%/năm áp dụng tối đa cho 3 tháng đầu của kỳ hạn vay và miễn phí toàn bộ doanh số chuyển tiền trong nước tương ứng với phần doanh số giải ngân.

Cùng với SeABank, trong thời gian từ nay đến 30/4/2013, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) sẽ dành 1.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 11 - 12%/năm cho các doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu. Lãi suất ưu đãi được áp dụng cố định trong suốt kỳ hạn vay.

Không chỉ được hỗ trợ nguồn vốn tốt, doanh nghiệp còn nhận được các ưu đãi từ các dịch vụ miễn phí do HDBank cung cấp như: Dịch vụ quản lý dòng tiền, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, miễn giảm phí dịch vụ thu, chi hộ, miễn phí chi hộ lương cho cán bộ công nhân viên… Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên của HDBank sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục, tư vấn những giải pháp tài chính hiệu quả và giải ngân nhanh chóng.

Đồng hành với doanh nghiệp, sắp tới Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cũng triển khai gói 200 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01/04/2013 đến hết ngày 31/03/2014. Lãi suất ưu đãi áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn tối đa 12 tháng là 6%/năm và các khoản vay trung dài hạn tối đa 5 năm là 10%/năm (trong năm đầu tiên).

Các doanh nghiệp được xem xét cho vay ưu đãi là: có ngành nghề sản xuất thuộc các nhóm hàng là lương thực, thực phẩm, sữa và các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm 2013 - 2014; có hệ thống nhà xưởng, kho bãi, trang thiết bị công nghệ sản xuất hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; có phương tiện vận chuyển hàng hóa cho việc phân phối và bán hàng lưu động; cam kết cung ứng hàng hóa đúng chủng loại, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có tối thiểu 12 điểm bán hàng… theo yêu cầu của chương trình bình ổn giá do Sở Công Thương thành phố quy định.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 21/3, tín dụng tăng 0,31% so với cuối tháng trước; và tăng 0,03% so với cuối năm 2012. Trong thời gian vừa qua, Lãnh đạo NHNN đã đến làm việc trực tiếp với nhiều địa phương, từ việc đối thoại giữa doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng để ghi nhận và tháo gữ những khó khăn. Động thái giảm các mức lãi suất điều hành cũng cho thấy NHNN đang tạo điều kiện tốt để các NHTM đưa vốn tín dụng nhiều hơn ra nền kinh tế./.

Bích Thủy

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article