Do lượng hàng cung ứng của chương trình bình ổn giá ngày càng dồi dào, năm 2013 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không hỗ trợ nguồn vốn ngân sách cho doanh nghiệp với lãi suất bằng 0% như những năm trước.

Năm 2012 Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 4 chương trình bình ổn gồm: các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, dụng cụ học tập phục vụ mùa khai trường, mặt hàng sữa và dược phẩm thiết yếu. Có 48 doanh nghiệp của Thành phố tham gia với lượng hàng hóa tham gia chương trình bình ổn chiếm bình quân khoảng 25-40% nhu cầu tiêu dùng thị trường và tăng trung bình 15-30% so với kết quả thực hiện năm 2011. Tổng số điểm bán hàng bình ổn trên toàn Thành phố đã lên tới 6.400 điểm (năm 2008 chương trình bình ổn thị trường mới có 208 điểm bán hàng). 

Do lượng hàng cung ứng của chương trình bình ổn giá ngày càng dồi dào, năm 2013 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không hỗ trợ nguồn vốn ngân sách cho doanh nghiệp với lãi suất bằng 0% như những năm trước. Thay vào đó, Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kết nối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng để có những gói hỗ trợ về lãi suất vay ngắn hạn 6%/năm, trung và dài hạn 10%/năm. Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực, sự năng động thông qua kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp, tuy nhiên họ vẫn cam kết đảm bảo cung ứng nguồn hàng dồi dào ra thị trường. 

Để sự phối kết hợp của doanh nghiệp và ngân hàng thực hiện có hiệu quả, Thành phố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vay vốn từ ngân hàng với lãi suất thấp. Hiện đã có một số ngân hàng đăng kí tham gia trợ vốn cho doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi. Trong đó có: Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lý thường Kiệt (Agribank), Sacombank, Eximbank, BIDV Bến Thành,Viettinbank quận 7 với hạn mức tín dụng là 1900 tỉ đồng. Nguồn vốn vay ngắn hạn sẽ là 860 tỉ đồng lãi suất 6%/năm, nguồn vốn cho vay trung và dài hạn 1100 tỉ đồng với lãi suất 10%/ năm (thấp hơn so với lãi suất cho vay hiện nay 11%/năm). Đây thực sự là chương trình tín dụng ưu đãi với những nỗ lực và đồng hành rất lớn từ các ngân hàng thương mại để cùng Thành phố phát huy hiệu quả của chương trình bình ổn giá trong thời gian tới. Cùng đó, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc liên doanh liên kết với các tỉnh để có những vùng nguyên liệu giúp các doanh nghiệp phát triển nguồn hàng, qua đó có hàng hóa tích cực hơn, giá cả hợp lý hơn, chất lượng hơn để từ đó nâng cao năng lực, hiệu quả của chương trình. 

Bích Thủy

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article