Báo cáo dự báo về dài hạn các ngành nghề, thị trường tiềm năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) công bố ngày 28-3 cho biết, Trung Quốc sẽ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Báo cáo dự báo về dài hạn các ngành nghề, thị trường tiềm năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) công bố ngày 28-3 cho biết, Trung Quốc sẽ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Theo báo cáo này, trong năm qua, các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua suy thoái kinh tế toàn cầu một cách xuất sắc. Xuất khẩu hàng hóa tăng 20% trong năm 2012. Dự báo, đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu nội vùng (trừ Nhật Bản) đến năm 2020 được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 15%.

Ngoài Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia sẽ trở thành những đối tác xuất khẩu ngày càng lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản sẽ vẫn là nguồn nhu cầu quan trọng đối với Việt Nam và sẽ vẫn nằm trong số ba thi trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam vào năm 2030.

Cùng với tăng trưởng xuất khẩu mạnh, Việt Nam cũng sẽ ngày càng trở thành một nước nhập khẩu lớn. Trong đó, vừa nhập khẩu tư liệu sản xuất để đáp ứng nhu cầu hạ tầng cơ sở lớn, vừa nhập khẩu hàng tiêu dùng để đáp ứng thị trường tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh. Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh sẽ là các đối tác nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng nhanh nhất trong thập niên này cho đến năm 2030.

Kể từ khi ký hiệp định thương mại song phương với Mỹ năm 2.000 và gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO năm 2007, Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, cho thị trường Mỹ về các mặt hàng quần áo và giày dép.

Trái ngược với hầu hết các nước láng giềng ở châu Á mới nổi, năm ngoái Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu hai con số, xuất sắc vượt qua tình hình suy thoái toàn cầu. Giá trị xuất khẩu tính theo USD tăng khoảng 20% trong năm 2012 nhờ vào ngành viễn thông, nhựa, quần áo và may mặc.

Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã có thể tăng trưởng lĩnh vực dệt may nhanh chóng nhờ vào mức lương cạnh tranh. Thực tế, ngành quần áo và may mặc sẽ góp phần khoảng 1/5 tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam từ 2013 đến 2015. Nhưng Việt Nam cũng đang phát triển mạnh lĩnh vực viễn thông và ngành này sẽ đóng góp khoảng 10% tăng trưởng xuất khẩu trong 20 năm tới.

Lợi thế từ hành lang thương mại

Nhiều lợi thế từ hành lang thương mại sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng khá. Trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, vào năm 2030 Mỹ và Nhật Bản vẫn sẽ vẫn nằm trong danh sách ba đối tác xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, phản ánh sự đa dạng chủng loại các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Chiếm tỷ trọng lớn về xuất khẩu của Việt Nam là các ngành quần áo và may mặc, dệt may và sản xuất gỗ và thiết bị viễn thông. Đây là những lĩnh vực quan trọng mà các nền kinh tế phát triển cao đều có khuynh hướng cần phải nhập khẩu với số lượng lớn.

Việt Nam có vị trí thuận lợi để tận dụng được lợi thế không thể tranh cãi của khu vực châu Á đang nổi: khu vực giao thương năng động nhất trên thế giới. Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Bangladesh và Hàn Quốc sẽ nằm trong số mười thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam trong hai mươi năm tới.

Tăng trưởng xuất khẩu sang các nước châu Âu (trừ Nga) dự kiến sẽ đạt mức trung bình gần 10%/năm từ năm 2013 đến 2020. Tăng trưởng xuất khẩu đến Úc, New Zealand và châu Đại Dương sẽ hồi phục mạnh trong dài hạn và sẽ đạt mức trung bình 10%/năm từ năm 2016 đến 2020. Xuất khẩu sang châu Mỹ Latin sẽ tăng trưởng trung bình hơn 10% từ năm 2013 đến 2020 và Brazil sẽ là đối tác xuất khẩu năng động nhất của Việt Nam trong khu vực này.

Mức lương cạnh tranh của Việt Nam bao hàm lợi thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất có chi phí thấp như quần áo, dệt may, sản xuất đồ gỗ vàkết quả trong thời gian qua cho thấy, Việt Nam có thể tăng trưởng rất nhanh những ngành nghề này. Ngành quần áo và may mặc, dệt may và sản xuất đồ gỗ sẽ đóng góp hơn 30% vào tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2013 đến 2030.

Quá trình công nghiệp hoá tại Việt Nam cũng thể hiện Việt Nam có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng về dài hạn. Do đó ngành máy móc công nghiệp sẽ đóng góp hơn 30% vào tăng trưởng nhập khẩu từ thập niên này cho đến năm 2030.

(Nguồn: http://thuongmai.vn/xuat-nhap-khau/tin-tuc-xuat-nhap-khau/115313-trung-quoc-se-tro-thanh-doi-tac-xuat-khau-lon-nhat-cua-viet-nam.html )

Phong Lam ST

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article