Cộng đồng doanh nghiệp (DN) lại tiếp tục kiến nghị bãi bỏ việc khống chế tỷ lệ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại… cho dù trong Dự thảo sửa đổi Luật thuế Thu nhập DN (TNDN), Bộ Tài chính đã nâng tỷ lệ khống chế từ mức 10% hiện nay lên 15%.

Bộ Tài chính cho biết, việc khống chế mức chi cho quảng cáo có rất nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, DN có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, việc khống chế chi quảng cáo không còn phù hợp với thực tế và không phù hợp với thông lệ quốc tế, vì trong bối cảnh kinh tế hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt, DN cần phải tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường.

Mặc dù vẫn biết việc khống chế chi quảng cáo không còn phù hợp với thực tiễn và cả thông lệ quốc tế, song Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm tiếp tục khống chế đối với hoạt động này và chỉ nâng tỷ lệ khống chế chi cho quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi… lên 15% thay vì 10% và 15% (áp dụng cho DN mới thành lập trong vòng 3 năm đầu đi vào hoạt động) như hiện nay.

Lý do để tiếp tục khống chế các khoản chi kể trên được Bộ Tài chính lý giải rằng, thực tế quản lý cho thấy, hầu hết DN chi quảng cáo dưới tỷ lệ khống chế và không có kiến nghị về việc bỏ tỷ lệ này. Chỉ có DN có vốn đầu tư nước ngoài, công ty đa quốc gia, nhất là DN thuộc khối EU mới kiến nghị bỏ tỷ lệ khống chế. “Để góp phần bảo vệ DN Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc giữ quy định khống chế tỷ lệ chi phí quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị… là cần thiết”, Bộ Tài chính lập luận.

Không đồng tình với lập luận của Bộ Tài chính, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, bản thân DN và một số hiệp hội DN, ngành hàng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về ảnh hưởng tiêu cực của việc khống chế quảng cáo đến hoạt động sản xuất - kinh doanh.

“Xét vai trò và tác động của quảng cáo đến hoạt động sản xuất - kinh doanh đối với DN, trong đó có việc xây dựng và phát triển “thương hiệu Việt”, tiếp cận và giữ vững thị trường nội địa, cũng như xuất khẩu, trên cơ sở quyền lợi của cộng đồng DN nói chung, DN nhỏ và vừa nói riêng, cần phải dỡ bỏ tỷ lệ khống chế đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi…”, đại diện cho Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam kiến nghị.

Vẫn theo bà Loan, trong trường hợp chưa thể dỡ bỏ được việc khống chế quảng cáo, nên quy định mức khống chế tối đa 15% tính trên tổng doanh thu hàng năm của DN, thay vì tính trên tổng chi phí hợp lý, hợp lệ được trừ khi xác định thuế TNDN.

Theo đại diện Tiểu nhóm Thuế thuộc Diễn đàn DN Việt Nam, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới có quy định về mức khống chế đối với chi phí quảng cáo, khuyến mại. Việc khống chế đã dẫn tới đánh thuế hai lần (một ở DN có phát sinh chi phí quảng cáo và một ở DN cung cấp dịch vụ quảng cáo). Nếu tiếp tục khống chế chi cho quảng cáo sẽ là một hạn chế lớn trong quá trình ra quyết định đầu tư của nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Chính phủ nên xem xét xóa bỏ hoàn toàn khống chế chi cho quảng cáo, khuyến mại khi sửa đổi Luật thuế TNDN vào năm 2013”, đại diện Tiểu nhóm đề xuất.

Dù Bộ Tài chính có tiếp tục khống chế quảng cáo, thì vì sự tồn tại và phát triển, DN vẫn tiếp tục đổ tiền vào hoạt động này. Theo nghiên cứu của Công ty Nghiên cứu thị trường TNS Vietnam, trong 4 năm trở lại đây, dù hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn, song chi cho quảng cáo lại tăng rất mạnh, từ 9.057 tỷ đồng năm 2008 lên 17.206 tỷ đồng năm 2011.

Theo Báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của Bộ Công thương, dù gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế trong năm 2011, song hầu hết DN vẫn phải tăng chi cho hoạt động quảng cáo, bởi nếu không, các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu sẽ mất chỗ đứng do sự cạnh tranh của sản phẩm nhập khẩu. Việc chi tiền cho quảng cáo không chỉ giúp DN quảng bá thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá sản xuất trong nước, hữu ích đối với người tiêu dùng, mà còn giúp ngân sách tăng thu nhờ thu được thuế từ doanh thu quảng cáo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tăng thu nhập từ hoạt động quảng cáo.

(Nguồn: http://baodautu.vn/portal/public/vir/baivietdoanhnghiep/repository/collaboration/sites%20content/live/vir/web%20contents/chude/doanhnghiep/moitruongkinhdoanh/8eabe7877f00000100590f4417631fac )

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article