(MPI) – Ngày 15/9/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24). Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chủ đề của Hội nghị “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”, đây là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng Nguyễn Xuận Phúc cho rằng, khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của công nghệ mới như: internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D,… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của công nghệ số đang lan tỏa đến từng doanh nghiệp, người dân, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật hỗ trợ DNNVV; Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm”: thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; Thân thiện với các doanh nghiệp, nhất là DNNVV; Không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với nhà đầu tư; Không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; Các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Từ thực tiễn của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế,… của một số nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, đề nghị các Quan chức cao cấp (SOM) nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích DNNVV tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của DNNVV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm: Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho DNNVV, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Hội nghị Bộ trưởng DNNVV lần thứ 24 là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, với sự tham gia và cam kết mạnh mẽ của các Bộ trưởng, các vị Trưởng đoàn, Hội nghị sẽ có những phiên thảo luận tích cực và hiệu quả, thông qua “Sáng kiến chung của Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC lần thứ 24 về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và Chiến lược phát triển DNNVV xanh, bền vững và sáng tạo”, để báo cáo lên Hội nghị các Nhà lãnh đạo cấp cao APEC 2017 nhằm đưa con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, thịnh vượng cho mọi người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ Hội nghị, đồng thời nhiệt liệt chào mừng các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn và các đại biểu đã tham dự Hội nghị.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế thế giới đang tiến tới, trở thành nền kinh tế công nghệ số với vai trò ngày càng tăng của tri thức và công nghệ. Mô hình phát triển cũ dựa trên khai thác nguồn tài nguyên sẵn có đã trở nên không ổn định, kém hiệu quả và không bền vững. Do vậy, cần chuyển sang mô hình mới, động lực mới dựa trên đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Với chủ đề của năm APEC Việt Nam 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam mong muốn chia sẻ sự quan tâm và kỳ vọng chung của APEC về tìm kiếm động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng, trong đó có vấn đề phát triển DNNVV trong kỷ nguyên số, cũng như được sự chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong DNNVV. Từ đó, đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ DNNVV, để các DNNVV thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

DNNVV đang là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chiếm đến hơn 97% số lượng doanh nghiệp và sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động trong các nền kinh tế APEC. Nhiều hàng hoá sáng tạo và dịch vụ của DNNVV và những doanh nghiệp khởi nghiệp đã đem lại những giá trị gia tăng rất lớn, hiệu quả cao, làm thay đổi nhiều quan niệm và sản phẩm truyền thống hiện nay, tạo điều kiện cho cuộc sống văn minh hơn, thuận lợi hơn.

Với những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới, những cơ hội và điều kiện phát triển mới cho DNNVV, đang đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ DNNVV và đòi hỏi các cơ quan này phải theo kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số, tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển DNNVV./.

(Nguồn: http://www.mpi.gov.vn/Pages/tinbai.aspx?idTin=38119&idcm=188, Đức Trung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article